ทำที่รัดสายหูฟัง จากเศษหนังใน 5 นาที
ที่รัดสายหูฟังจากเศษหนัง

เมื่อสองสามเดือนที่ผ่านมาได้ลองเอาเศษหนังมาทำเป็นที่เก็บสายหูฟัง ตอนนี้ใช้มาได้พักใหญ่แล้ว ใช้งานได้ดี และทำได้ไม่ยาก วันนี้เลยอยากมาทำให้ดูค่ะ

อุปกรณ์

  1. เศษหนัง อันนี้เตยได้มาจากญี่ปุ่นค่ะ แต่เพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ที่เจริญรัถนะคะ เค้าจะมีขายเศษหนังในกะบะอยู่ตามหน้าร้านค่ะ
  2. นมหนู (เป็นหมุดหัวใหญ่ๆ มักใช้เป็นตัวล็อคเปิดปิดกระเป๋า) พร้อมตัวตอก
  3. ตัวตอกเจาะรู เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 มิลลิเมตร
  4. คัตเตอร์
  5. ไม้บรรทัด

วิธีทำ

ขั้นแรกตัดหนังให้เป็นสี่เหลี่ยมขนาด ยาว 9 เซนติเมตร กว้าง 2 เซนติเมตร แล้ววัดจากปลายหนังเข้ามาด้านละ 1 เซนติเมตร แล้วเจาะรูด้วยตัวตอกนมหนู

ใส่นมหนูที่ด้านหลังของหนัง วิธีการใส่นมหนูนั้นง่ายมากคือ ใส่หมุดที่เป็นเกลียวเข้ามาที่ด้านหลังของหนังก่อน จากนั้นใส่หมุดตัวใหญ่ครอบเข้าไปหมุนเกลียวให้แน่น

ปลายอีกด้านของเส้นหนังก็เจาะรูเช่นเดียวกัน แต่ตอกด้วยตัวตอกเจาะรูที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 มิลลิเมตร แล้ววัดจากรูปที่เจาะเข้ามาทางเส้นหนังอีก 1 เซนติเมตร แล้วใช้คัตเตอร์กรีดจากจุดที่วัดเข้าไปที่รูปที่เจาะไว้ 5 มิลลิเมตร เท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้ที่เก็บสายหูฟังที่ทำเองกันแล้ว หลังจากเจาะแล้วจะออกมาเหมือนรูปเข็มหมุด คือมีรูกลมๆ และเส้นตรงลงมาค่ะ

ทำเสร็จแล้วจะออกมาเหมือนรูปด้านล่าง ปลายฝั่งนึงเป็นนมหนู อีกฝั่งเป็นรูรูปเข็มหมุดค่ะ เพียงเท่านี้เพื่อนๆ จะได้ที่รัดสายหูฟังมาใช้กันแล้วค่ะ นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถปรับให้ยาวขึ้นเพื่อใช้เป็นที่เก็บสายไฟก็ได้ หรือจะตัดเป็นรูปร่างต่างๆ ก็ยังได้เลยค่ะ ทำเสร็จแล้วอย่าลืมส่งให้ดูกันบ้างนะคะ

Updated 3 years ago