8 แพทเทิร์นเสื้อผ้า ตัดเองใส่เอง

หลังจากที่เรียนตัดเสื้อผ้าที่ L sewing studio เตยก็เริ่มตัดเสื้อผ้าใส่เองเรื่อยๆ โดยใช้แพทเทิร์นพื้นฐานที่ได้จากที่เรียนเป็นการฝึกมือให้ตัดเสื้อผ้าให้เรียบร้อย จากนั้นเตยเริ่มปรับดัดแปลงแพทเทิร์นเองแต่ผลงานออกมาไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไหร่เตยเลยลองดาวน์โหลดแพทเทิร์นจากเว็บต่างๆ มาลองทำดูโดยเริ่มจากแพทเทิร์นเสื้อง่ายๆ เพื่อหัดอ่านและทำความเข้าใจแพทเทิร์นก่อน ตัดไปตัดมาตัดมาเป็น 10 ตัวแล้วมีทั้งตัวที่ตัดสำเร็จสวยงามใส่ไปงานได้และชุดที่ตัดไม่สำเร็จไม่เป็นทรงค่ะ เตยรวบรวมแพทเทิร์นชุดที่เตยตัดบางส่วนมาไว้ให้ค่ะ เผื่อว่าใครอยากจะไปตาม เว็บที่เตยซื้อแพทเทิร์นทั้งหมดเป็นเว็บต่างชาติแพทเทิร์นเป็นภาษาอังกฤษทุกชุดค่ะ


Maddie Top โดย Sew Mag

Maddie Top by Sew Mag (April 18, 2020)

มาเริ่มที่ตัวแรกกันเลยนะคะ เตยใส่เสื้อตัวนี้บ่อยมากๆ ใส่ทุกอาทิตย์มาเป็นปีแล้ว เรียกว่าคุ้มเกินคุ้มค่ะ เป็นแพทเทิร์นจากเว็บ Sew Mag ชื่อว่า Maddie Top เตยใช้ผ้าฝ้ายที่ซื้อมาจากร้าน Tomato ที่ญี่ปุ่น ตอนดาวน์โหลดมาในไฟล์มีแค่แพทเทิร์นมาให้ ไม่มีวิธีทำและขนาดมาให้เลยค่ะ แพทเทิร์นนี้จะแตกต่างจากแพทเทิร์นของเสื้อทั่วไปทำให้งงอยู่ในช่วงแรกนิดหน่อย พอเย็บเสร็จปรากฎว่าเสื้อใหญ่เกินไปมากๆ เตยเลยแก้ทรงโดยการทำจีบ 3 จุดคือที่คอและไหล่ทั้งสองข้าง รวมถึงเย็บด้านข้างเข้าด้วย กลายเป็นว่าชอบทรงนี้มากกว่าด้วยซ้ำ เพราะการจับจีบทำให้เสื้อดูมีลูกเล่นและทรงเสื้อเหมาะกับเตยมากขึ้นด้วย

DIFFICULTY

แพทเทิร์นนี้ค่อนข้างง่ายแต่ว่าไม่มีขั้นตอนการเย็บและขนาดมาให้เลย

DOWNLOAD THIS PATTERN

https://www.sewmag.co.uk/templates/maddie-top


Linen Tank โดย Fabrics-Store

Linen Tank by Fabrics-Store (May 16, 2020)

ตัวถัดมายังคงเป็นทรงง่ายๆ ตั้งใจตัดไว้ใส่อยู่บ้านและใช้ผ้าที่ซื้อมาจากญี่ปุ่นให้หมด ผ้าผืนนี้ขายอยู่ในกองผ้าที่เค้าตัดมาให้เรียบร้อยแล้ว ขนาดประมาณครึ่งเมตรเท่านั้นแต่หน้ากว้างผ้ายาวมากเลยพอตัดเสื้อแขนกุดได้ 1 ตัวพอดิบพอดี จริงๆ ตัดทรงนี้ไว้หลายตัวเลย แต่ชอบผ้าลายนี้ที่สุดค่ะ ลายสวยและผ้าใส่สบายสมกับเป็นผ้าญี่ปุ่นเลย

DIFFICULTY

แพทเทิร์นนี้เหมาะกับคนที่เริ่มต้นเย็บเสื้อผ้าเพราะมีขั้นตอนพร้อมรูปภาพให้พร้อมเลย

DOWNLOAD THIS PATTERN

https://fabrics-store.com/sewing-patterns/phoebe-linen-tank-pattern


Magnolia dress โดย Deer and Doe

แพทเทิร์น Magnolia เป็นแพทเทิร์นที่ตัดมาแล้ว 3 ชุดและทำไม่สำเร็วทั้งสามชุด ตัวแพทเทิร์นเองเป็น Maxi dress ส่วนบนเป็นแบบผ้าทับไขว้กันคล้ายกิโมโน มีแถบคาดเอว มีแขนระบายกว้างๆ ด้านหน้าใช้การเย็บแบบ princess seam ที่มีความโค้ง

ตัวแรกที่ลองทำเลือกผ้าเป็นผ้าวาเลนติโน่ ซาติน จากร้านนิรันดร์ ผ้าสวยมากกกก ก.ไก่ล้านตัว แต่ความนุ่มลื่นนี้ทำให้ผ้าตัดยากด้วยเช่นกัน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ตัดด้วยผ้าซาตินโดยไม่ได้ติดผ้ากาวด้วย ผลงานออกมาเละเทะไม่มีความเนี้ยบอะไรทั้งนั้น ทรงก็ไม่สวย ไม่พอดีตัว สุดท้ายเลยไม่ได้เย็บต่อเพราะทำใจไม่ได้

ตัวที่สองลองใช้ผ้าเปเป้ที่ลื่นน้อยกว่ามาเย็บ ทรงดูดีขึ้นแต่ก็ยังไม่สวยอยู่ดี ตัวสุดท้ายใช้ผ้าฝ้ายลายดอกไม้มาตัดดูเพราะผ้าฝ้ายเย็บง่ายที่สุดแล้ว รอบนี้ใส่ผ้าซับในทั้งชุดเลย ทุกอย่างออกมาเกือบดีเว้นแต่ว่าทรงแขนที่เป็นระบายนั้นไม่เข้ากับเตยเลย ใส่แล้วดูตันมากๆ ก็เลยตัดสินใจเลาะออก แต่แพทเทิร์นไม่ได้ตัดมาเพื่อเป็นแขนกุดทำให้แขนดูกว้างไปมากๆ พอปรับแขนก็ไปกระทบกับซิปจนซิปพัง ชุดนี้ใส่ดีและสวยได้นะคะ แต่ว่าใส่ไม่สบาย สุดท้ายเตยเอาไปบริจาคแทนค่ะ คนที่รับไปชมแล้วชมอีก ถามแล้วถามอีกว่าจะทิ้งจริงหรอยังสวยอยู่เลยนะ ได้ยินแบบนี้ก็ดีใจค่ะ

DIFFICULTY

แพทเทิร์นนี้เหมาะกับคนที่มีประสบการณ์แล้วทั้งการเย็บผ้าลื่นๆ อย่างซาติน การติดผ้ากาว การเย็บ Princess seam ชุดนี้เหมาะกับใส่ไปออกงานหรือถ้าเย็บด้วยผ้าบางๆ เบาๆ หน่อยก็เอาไว้ใส่ไปทะเลได้นะคะ

BUY THIS PATTERN

https://shop.deer-and-doe.fr/en/sewing-patterns/75-magnolia-dress-pattern.html


Peplum Top โดย Peppermint Magazine

Peppermint Magazine เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่มีแพทเทิร์นฟรีให้ลองเย็บพร้อมขั้นตอนการเย็บพร้อมเลยนะคะ

เสื้อตัวนี้เป็นอีกแพทเทิร์นที่เย็บไปหลายตัวแล้ว เปลี่ยนผ้าไปเรื่อยๆ ลักษณะของเสื้อด้านหน้าเป็นคอกลม ด้านหลังเป็นตัววีที่ค่อนข้างลึก สำหรับใครที่ไม่ชอบโชว์หลังก็อาจต้องปรับแพทเทิร์นนิดหน่อย ชายเสื้อเป็นระบาย

DIFFICULTY

แพทเทิร์นนี้เหมาะกับคนที่เป็นมือใหม่ที่อยากท้าทายตัวเองทำแพทเทิร์นที่แปลกกว่าเดิมนิดหน่อย และคนที่ชอบปรับแต่งแพทเทิร์น เพราะชุดนี้ปรับแต่งได้เยอะเลย บางคนก็ตัดระบายให้ยาวเป็นกระโปรง บางคนก็เล่นสีผ้า สนุกดีค่ะ

DOWNLOAD THIS PATTERN

https://peppermintmag.com/sewing-school/peplum-top


Button-up dress โดย Peppermint Magazine

ชุดเดรสนี้เป็นกระโปรงสั้น แขนกุด ด้านหน้าเป็นกระดุมยาวทั้งชุดค่ะ ความยากของชุดนี้คือการใส่ซับในและการเจาะรังดุม ใครมีจักรที่เย็บรังดุมอัตโนมัติก็สบายเลยค่ะ

DIFFICULTY

แพทเทิร์นนี้เหมาะกับคนที่มีประสบการณ์ประมาณนึง ควรเย็บรังดุมเป็นเพราะมีให้เย็บเยอะจริงๆ ชุดนี้เป็น Princess seam นะคะ ถ้ายังเย็บไม่เก่งควรใช้ผ้าที่เย็บง่ายๆ อย่างผ้าฝ้ายหรือลินินค่ะ

DOWNLOAD THIS PATTERN

https://peppermintmag.com/sewing-school/button-up-dress/


Anna Dress โดย By Hand London

แพทเทิร์นของ By Hand London ชุดนี้เป็นชุดที่ถูกโฉลกกับเตยมาก ทั้งเข้ากับหุ่นเตยแล้วยังเย็บไม่ยากด้วยค่ะ อาจจะต้องขยันหน่อยเพราะจำนวนชิ้นอาจจะเยอะ ชุดนี้มีให้เลือกสองแบบคือ คอวีและคอปาด ส่วนกระโปรงมีแบบสั้นและแบบยาว โดยแบบยาวจะมีผ่าข้างนึง

เตยเลือกซื้อชุดนี้มาเพราะต้องการตัดใส่ไปงานแต่งงานเพื่อนแทนชุด Magnolia หลังจากได้บทเรียนจากชุด Magnolia ที่เสียผ้าไปฟรีๆ คราวนี้เตยใช้ผ้าลินินลายจุดสีทองตัดให้เป็นทรงเสื้อมาลองก่อนว่าขนาดชุดพอดีไหม เย็บแบบไหน

จากนั้นค่อยใช้ผ้าเปเป้ที่ซื้อมาตามที่มีคนแนะนำในยูทูปว่าใช้ตัดชุดออกงานได้ดี เตยเลือกสีแดงเพราะสั่งออนไลน์มากลัวว่าสีจะเพี้ยน แต่สีแดงเป็นสีที่ชัดเจนแน่นอนว่าเข้ากับเตย สรุปใส่ชุดนี้ไปงานแต่งแล้วเด่นมากเลย 😅

ชุดที่สามของแพทเทิร์นนี้เตยเริ่มมีประสบการณ์แล้ว เป้าหมายคือตัดให้เนี้ยบที่สุด ชุดนี้เลยจัดเต็มมีผ้ากาว ซับในทั้งส่วนเสื้อและกระโปรงเพราะผ้าสีอ่อน เป็นชุดที่ใช้เวลานานมาก แต่ผลงานออกมาดี เป็นชุดที่เตยพอใจมากอีก 1 ชุด เป็นชุดที่มีคนชมว่าเย็บได้เรียบร้อยมากเลย

WHO SHOULD SEW THIS PATTERN

คนที่มีพื้นฐานแล้วอยากลองแพทเทิร์นใหม่ๆ ที่ยากขึ้นอีกนิด

BUY THIS PATTERN

https://byhandlondon.com/products/anna-dress


Fringe Dress โดย Chalk and Notch

อีกแบรนด์นึงที่เตยประทับใจเพราะมีแพทเทิร์นเสื้อผ้าสวยๆ พร้อมคำอธิบายอย่างละเอียด Fringe เป็นอีกชุดที่มีคนเลือกตัดเยอะเลย เป็นเดรสกระโปรงแบบรูด เอวมีสายรัด ชุดนี้มีให้เลือกแบบมีกระดุมและไม่มีกระดุม แขนแบบพับหรือแบบธรรมดา เตยเลือกตัดแบบที่มีกระดุมสองชุดเลย

ชุดแรกใช้ผ้าเปเป้สีแดงที่เหลืออยู่ตัดตามแพทเทิร์นแล้วกระโปรงยาวประมาณเข่า แขนเป็นแบบพับ แต่ชุดที่สองใช้ผ้าสังเคราะห์ลายดอกไม้เลือกต่อกระโปรงให้ยาวขึ้นแล้วเย็บแขนแบบธรรมดา ส่วนกระดุมเตยเย็บกระดุมหลอกขึ้นมาแทนเพราะขี้เกียจเย็บรังดุม ทรงเสื้อค่อนข้างกว้างพอให้เลยสวมโดยไม่ต้องมีกระดุมได้อยู่แล้ว

DIFFICULTY

ถึงแม้ว่าจะมีขั้นตอนการเย็บมาให้แล้วแต่แพทเทิร์นค่อนข้างอ่านยากควรมีพื้นฐาน

BUY THIS PATTERN

https://www.chalkandnotch.com/shop/fringe


Kew Dress โดย Nina Lee Patterns

แพทเทิร์นของ Nina Lee จะเป็นสไตล์วินเทจนิดๆ โดยชุด Kew Dress นี้มีให้เลือกสองแบบ เตยเลือกแบบที่เป็นสายเดี่ยวและมีระบายตรงไหล่ มีกระดุมด้านหน้ายาวทั้งตัว แต่เตยปรับแพทเทิร์นใหม่ เอากระดุมออกแล้วเพิ่มซิปด้านหลังแทน ชุดนี้เตยใส่ผ้ากาวและซับในที่ส่วนบนด้วยเพื่อให้ชุดเป็นทรงมากขึ้นค่ะ

DIFFICULTY

แพทเทิร์นทำตามไม่ยากมากแต่ต้องมีประสบการณ์เย็บกระดุม และควรใส่ผ้ากาวด้วย ถ้าใครจะปรับแต่งทรงแบบเตยก็ต้องเข้าใจแพทเทิร์นอย่างดีค่ะ

BUY THIS PATTERN

https://www.ninalee.co.uk/shop/kew-dress/


ชอบแพทเทิร์นไหนกันบ้างคะ ลองไปซื้อและตัดเสื้อผ้ามาใส่กันได้นะคะ ถ้าใครมีแพทเทิร์นสวยๆ ดีๆ สามารถมาแชร์กันได้ที่ Facebook หรือ Instagram ค่ะ ขอให้เพื่อนๆ สนุกกับการเย็บเสื้อผ้าใส่เองนะคะ ➰

Updated 3 years ago