แต่งปกสมุดให้สดใสด้วยตัวปั้มที่ทำเอง
แต่งปกสมุดให้สดใสด้วยตัวปั้มที่ทำเอง

วัสดุและอุปกรณ์

  1. สีอะคริลิค เตยเลือกใช้สีชมพูนีออนและสีทอง แต่ถ้าไม่อยากให้ดาวดูเด่นมากสามารถปรับเป็นสีแดงเข้มกับแดงอ่อนได้ หรือใครชอบสีโทนเข้มๆ จะใช้สีน้ำเงินเข้มกับดาวสีเหลืองก็ได้นะคะ สามารถจับคู่สีได้หลายแบบค่ะ
  2. พู่กัน
  3. โฟม เตยซื้อมาจาก office depot แต่จริงๆ ถ้าใช้ชั่วคราวแบบครั้งนี้ครั้งเดียวสามารถใช้กล่องกระดาษลูกฟูกได้นะคะ
  4. จุกก๊อก หรือแท่งไม้อะไรก็ได้ค่ะ
  5. กาว E6000 หรือกาว Pritt มันจะไม่เหมือนกับกาวตราช้างหรือกาวลาเท็กซ์นะคะ เนื้อกาวจะเหนียวๆ ยืดๆ แห้งเร็ว สามารถติดได้หลายพื้นผิวค่ะ บางคนเรียกกาวอเนกประสงค์
  6. สมุด เตยใช้สมุดของ MUJI เพราะเนื้อกระดาษดี ปกหนาเย็บแข็งแรงดีด้วยค่ะ

วิธีการตกแต่งสมุด

ขั้นตอนแรกเรามาเริ่มกันที่ลงสีพื้นกันก่อน อย่างของเตยก็คือสีชมพูนีออนนะคะ ก่อนลงก็แกะสติกเกอร์ป้ายราคาของ MUJI กันก่อนให้พื้นผิวเรียบจะได้ระบายได้ง่าย เทคนิคในการระบายสีนี้คือไม่ต้องจุ่มน้ำค่ะ ใช้เนื้อสีเต็มๆ ทาลงไป และทางไปในทางเดียวกันค่ะ ระบายให้ทั่ว ทาประมาณ 2 รอบเพราะสีของปกสมุดเป็นสีเข้มจะได้ปกปิดสีเดิมได้ ถ้าใครกลัวระบายเลอะไปในตัวสมุดให้ใช้ washi tape มาแปะกันไว้นะคะ และถ้าใครไม่ชอบพื้นเรียบๆ หรือชอบให้มีรอยแปรงพู่กันก็ทำได้เลยนะคะ งานของเรา เราจะทำแบบไหนก็ได้เนอะ

พอระบายเสร็จแล้วระหว่างที่รอสีแห้งก็มาทำตัวปั้มกัน โดยการใช้ดินสอวาดรูปที่เราอยากได้ลงไป ไม่จำเป็นต้องเป็นดาวอย่างเตยก็ได้นะคะ อาจวงกลม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมก็ได้ค่ะ ถ้าใครทำตัวปั้มที่เล็กมากอาจต้องระวังเรื่องรายละเอียดของภาพด้วย เพราะเวลาปั้มจริงอาจจะไม่เห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ค่ะ

พอได้รูปที่ต้องการแล้วให้ตัดโฟมออกมาเลยค่ะ สำหรับคนที่ตัวปั้มมีรายละเอียดมากต้องระวังหน่อยนะคะ อาจใช้คัตเตอร์ช่วยตัดเอาก็ได้นะคะ และเมื่อโฟมพร้อม! กาวพร้อม! ติดกาวกันเลย อย่างที่เห็นว่ากาวอเนกประสงค์จะเป็นกาวใสๆ ยืดๆ เหนียวๆ ค่ะ ขั้นตอนนี้ให้ทากาวด้านที่เราร่างรูปนะคะ เวลาลงสีดินสอที่เราร่างไว้จะได้ไม่ติดมาด้วยค่ะ แล้วให้ดูว่าด้านไหนของจุกก๊อกที่เรียบกว่าก็ใช้ด้านนั้นนะคะ

แล้วเราก็ได้ตัวปั้มจากโฟมของเรามาเรียบร้อยแล้ว วิ้วๆ

ขั้นตอนถัดไปนี้จะสนุกมากๆ ค่ะ เพราะเราจะได้ปั้มกันแล้ว วิธีการคือเอาพู่กันจุ่มสีมาทาลงบนโฟมค่ะ ที่ทำแบบนี้แทนที่จะเอาตัวปั้มจุ่มสีไปเลยก็เพื่อไม่ให้สีไปกองอยู่ในมุมแต่ละด้านของดาวค่ะ ดาวที่ออกมาก็จะสวยเป็นรูปดาวจริงๆ มากกว่าค่ะ เตยพลาดไปจุ่มครั้งนึงจากดาวกลายเป็นวงกลมไปเลยค่ะ ใครไม่มั่นใจให้ปั้มลงบนกระดาษอื่นๆ ก่อนเป็นการทดลองค่ะ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย!

ขั้นตอนนี้เป็นของแถมค่ะ เห็นสีทองแล้วอดใจไม่ได้ก็เลยเอามาทำเป็นสันกระดาษด้วย วิธีการคือเอาตัวหนีบหรือใช้ washi tape ติดไว้แล้วพันสมุดไว้แล้วใช้สีอะคริลิคทา ตอนทาต้องจับให้แน่นนะคะ ไม่ให้มีช่องว่างระหว่างกระดาษแต่ละแผ่น ไม่งั้นสีจะไปติดแล้วคราวนี้จะเปิดกระดาษไม่ได้หรือไม่ก็จะเลอะเทอะมากๆ ค่ะ อาจจะต้องระบายซ้ำหลายรอบสักหน่อยนะคะให้สีทั่วถึงกัน อย่างในรูปนั้นเตยระบายไม่ทั่วค่ะ บางที่สีจะอ่อนและเข้มไม่เท่ากัน จากนั้นระหว่างรอให้สีแห้งเราก็เอา washi tape ออกได้ค่ะแล้วงอกระดาษนิดหน่อยไม่ให้สีแห้งติดกันค่ะ จากนั้นเราจะได้สมุดสันสีทอง เย้ๆ

ใครลองทำตามแล้ว อย่าลืมถ่ายรูปมาโชว์ให้ดูกันบ้างนะคะ

Updated 3 years ago