ด้วยความอยากไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพแบบไม่ต้องลาหยุดและใช้เงินไม่แพง หาอยู่หลายที่สุดท้ายมาจบที่ทริปดำน้ำ snorkeling ที่ระยอง คือเกาะมันใน, เกาะมันกลาง, เกาะทะลุ และเกาะกุฎี ใช้บริการของบ้านสังข์ทัวร์ เราออกจากกรุงเทพกันตั้งแต่ตี 5 มีเพื่อนขับรถรับแต่ละคนตามบ้าน ซึ่งโชคดีที่อยู่โซนเดียวกัน ไปถึงที่จุดนัดพบประมาณ 8 โมง จอดรถแล้วเดินออกไปหาอะไรกินข้างนอกซึ่งแอบหายากนิดนึง ร้านส่วนใหญ่ยังไม่เปิดกัน กินเสร็จแล้วกลับมาเช็คชื่อ จ่ายเงินที่เหลือแล้วนั่งรอเวลาเรือออกซึ่งตามกำหนดการเรือออกเวลา 9 โมงครึ่ง

เกาะมันใน

ใช้เวลาไม่นานมากมาถึงศูนย์เพาะพันธุ์เต่า มีเต่าอายุน้อยที่รอปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ, เต่าอายุมาก และเต่าป่วยที่กำลังรักษาอยู่

เกาะมันกลาง

ออกจากเกาะมันในมาดูทะเลแหวก (ที่ไม่แหวกให้เราเห็น) ตรงนี้มีหินให้ถ่ายรูปกันได้ ตรงนี้เตยเปียกไปแล้วครึ่งตัวเพราะน้ำสูง เดินๆ ไป อ้าวน้ำถึงสะโพกแล้ว แต่น้ำใสมาก ไม่คิดมาก่อนว่าโซนระยองยังมีน้ำใสๆ แบบนี้อยู่

เกาะทะลุ

เรามาพักกินข้าวที่เกาะทะลุบนเกาะคนเยอะมาก คนจีน เกาหลีเต็มไปหมดเลย แต่ยังไม่ถึงขั้นแออัด อาหารที่มีให้ก็ค่อนข้างดี มีผลไม้ให้กินด้วย พอกินเสร็จเราก็ไปเดินจุดชมวิวกัน ทางเดินก็ค่อนข้างโหดและชันนิดนึงต้องมีโหนเชือกกันบ้าง ยิ่งส่วนใหญ่ใส่รองเท้าแตะกันมาก็ยิ่งเดินยาก ในรูปข้างล่างเป็นรูปทางเดินแบบธรรมดา ขึ้นไปถึงแล้วก็สวยดีแต่ว่าคงไม่ขึ้นไปอีกรอบ ขออยู่ดำน้ำตรงหน้าหาดดีกว่า น้ำใสแล้วปลาเยอะมากกกกกก ปลาสวยๆ ทั้งนั้น ปลื้มตรงนี้ที่สุดแล้ว

ที่หาดมีเปลนอนให้เช่า 20 บาท เช่ามานอนดูวิวรอเวลาไปดำน้ำ

พอถึงเวลาทีมงานก็มาเรียกไปขึ้นเรือเพื่อไปดำน้ำที่ใต้จุดชมวิวที่เราเพิ่งปีนขึ้นไป แนะนำตรงนี้ว่าให้ดำน้ำส่วนในถ้ำแล้วว่ายกลับไปทางเดิม อย่าทะลุมาอีกฝั่งเหมือนเตยเพราะคลื่นด้านนอกแรงมาก กว่าจะว่ายไปถึงเรือนี้เรียกว่าเหนื่อย ยิ่งเตยว่ายน้ำไม่แข็ง นึกว่าจะเอาชีวิตไม่รอดซะแล้ว

เกาะกุฎี

เกาะสุดท้ายคือเกาะกุฎี ด้วยความที่มีคนในทริปไม่ดำน้ำเลยสักจุด ไกด์เลยจะพาไปรอบนเกาะ ไกด์ก็ถามว่าจะมีใครรอที่เกาะอีกไหม สรุปรอกันทั้งเรือ 55555 จริงๆ เตยอยากไปดำน้ำแต่เห็นทุกคนอยู่เกาะกันก็เลยอยู่เกาะด้วย

พักกันสัก 20 นาทีได้มั้งคะ ก็กลับกัน บนเรือมีขนมเตรียมไว้ให้กินเพียบเลย ก่อนกลับก็แวะเกาะนึงที่มีหินเป็นสีชมพู จำชื่อเกาะไม่ได้

เรากลับถึงฝั่งประมาณ 4 โมงกว่า ที่โรงแรมมีห้องให้เปลี่ยนชุดและอาบน้ำได้ แต่คุยกับเพื่อนแล้วว่าต้องรอคิวนานแน่นอนแถมตัวก็ไม่ได้เปียกกันเท่าไหร่ ก็เลยเอาผ้าเช็ดตัวมารองนั่งแล้วไปที่โรงแรมที่จองไว้กันเลย รวมๆ แล้วถือว่าเป็นทริปพักผ่อนที่ไม่น่าเบื่อเกินไปแต่ก็ไม่เหนื่อยเกินไป เหมาะกับเป็นทริปเที่ยววันเสาร์อาทิตย์แบบนี้แหล่ะ

สำหรับใครที่สนใจทริปนี้ติดต่อได้ที่บ้านสังข์ทัวร์นะคะ