เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเตยไปเที่ยวเกาะพยาม จังหวัดระนองมา รู้สึกประทับใจและอยากแบ่งปัน เตยเคยไปเกาะพยามมาแล้วเมื่อประมาณ 5 ปีก่อนเพื่อไปงานแต่งงานของเพื่อน แล้วประทับความเงียบสงบในเกาะก็เลยอยากกลับไปอีก แต่ก็ไม่ได้ไปสักทีเพราะเดินทางค่อนข้างยากเลยหาคนไปด้วยยากหน่อย จะไปคนเดียวก็ไม่กล้าเพราะอยากไปดำน้ำด้วยก็เลยอยากได้เพื่อนที่จะไปดำน้ำด้วยกันได้ และแล้วในที่สุดก็มีคนชวนไป ต้องขอบคุณงามๆ ที่มาชวน

แผนการของเพื่อนคือจะเดินทางมาเกาะพยามและค้างหนึ่งคืนแล้วกลับเข้าเมืองระนองเพื่อไปดำน้ำที่พม่าในวันถัดไปกลับมาพักที่ตัวเมืองระนองแล้วกลับกรุงเทพ แต่ว่าเตยเคยไปเกาะพยามแล้วและรู้ว่าแผนการแบบนี้จะค่อนข้างเหนื่อย อีกอย่างคืออยากเจอเพื่อน คุยกับเพื่อน และเตยชอบเที่ยวนานๆ ดูวิถีชีวิตของคนมากกว่าก็เลยตัดสินใจเดินทางไปก่อนสองวัน

การเดินทางไปเกาะพยาม

เมื่อหลายปีก่อนที่ไปเกาะพยามเตยใช้วิธีเช่ารถตู้ให้ไปส่งที่ท่าเรือเกาะพยาม โดยออกจากกรุงเทพ 4 ทุ่มถึงระนองประมาณ 6 โมงเช้า แวะตลาดในระนองแล้วค่อยไปที่ท่าเรือเพื่อขึ้นรถ ตอนนั้นจำได้ว่าพี่คนขับขับซิ่งมากกกกกก ซิ่งจนต้องตื่นมาลุ้น นึกว่าตัวเองเล่นรถไฟเหาะอยู่ ตอนนั้นไปกันหลายคน นั่งเต็มรถตู้ พอหารค่ารถแล้วถูกมากๆ ถ้าไปกันหลายคนจริงๆ วิธีนี้ก็ใช้ได้อยู่นะคะ ประหยัดและสะดวก

คราวนี้เดินทางคนเดียวเตยจึงใช้วิธีนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินระนอง แล้วต่อรถไปที่ท่าเรือเกาะพยาม ตอนนี้เท่าที่ทราบคือมีแต่นกแอร์เท่านั้น แต่ก็ได้ข่าวมาว่าแอร์เอเชียกำลังจะเปิดเส้นทางนี้แล้วเหมือนกัน พอตัดสินใจได้ก็เปิดเว็บ Traveloka เช็คราคาตั๋วเครื่องบินก่อนเลยเพราะ Traveloka มีโปรโมชั่นอยู่ตลอดเวลา แถมดูราคาง่ายไม่ต้องคิดมากด้วย

เครื่องบินที่มาลงที่ระนองเป็นเครื่องบินเล็ก แบบที่ปีกอยู่ด้านบนแล้วใบพัดอยู่ด้านข้างทำให้เวลานั่งจะรู้สึกสั่นเล็กน้อย ขาไปเตยเช็คอินออนไลน์มาเร็วเลยได้ที่นั่งด้านหน้าๆ ไม่ค่อยรู้สึกสั่นมาก แต่ขากลับนั่งด้านหลังแถวๆ ปีกรู้สึกสั่นนิดๆ แต่ก็ไม่ได้แย่ถึงกับเวียนหัวอะไร เพื่อนๆ ที่ตามมาทีหลังบอกว่าตอนมาอากาศไม่ค่อยดีเครื่องบินเลยสั่นมากๆ น่ากลัวมาก เตยโชคดีที่ไม่ได้รับประสบการณ์นั้น

พอออกจากสนามบินมาจะเจอรถบัสจอดอยู่ด้านซ้ายของตัวอาคาร เป็นรถที่จะไปที่ท่าเรือ คนขับรถจะมาเก็บเงินก่อนรถออกโดยจะถามว่าจะจอง speedboat ด้วยไหม แต่เตยจองไว้แล้วจากเว็บ Ranong Ferry เลยจ่ายแค่ค่ารถ 200 บาท ส่วนค่า speedboat ราคา 350 บาท ถ้าจองไปกลับจากเว็บ Ranong Ferry ราคาจะถูกลง แต่ขากลับเตยจะกลับพร้อมเพื่อนเลยไม่ได้จอง ส่วนเพื่อนๆ เตยใช้วิธีเหมารถสองแถวให้ไปส่งที่ท่าเรือ, รับไปส่งในตัวเมือง และรับจากตัวเมืองไปส่งที่สนามบิน

พาเที่ยวเกาะพยาม ระนอง

ส่วนของเรือ speedboat จะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงถึง 45 นาทีแล้วแต่ว่ามีแวะรับส่งคนที่เกาะใกล้ๆ รึเปล่า แต่ถ้าเป็นเรือ Ferry จะใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงแต่ราคาถูกลงมาก ครั้งแรกที่ไปเกาะพยามเตยก็ใช้บริการเรือนี้กลับเพื่อนๆ ขาไปก็สนุกดี แต่ขากลับเราก็เหนื่อยกันแล้วเนอะ หลับเป็นตายตลอดทาง

พาเที่ยวเกาะพยาม ระนอง

การเดินทางภายในเกาะพยาม

มอเตอร์ไซต์ค่ะ ตรงท่าเรือจะมีร้านให้เช่ารถมอเตอร์ไซต์ค่ะ ส่วนตัวคิดว่าควรต้องขับแข็งหน่อยเพราะทางแคบและเป็นเนินขึ้นลงเยอะ ที่พักบางแห่งก็ไม่มีถนนเข้าไปต้องลุยป่านิดหน่อย แต่ว่าถ้าขับไม่เป็นก็ไม่เป็นไรค่ะ ที่นี่เขามีวินมอเตอร์ไซต์ค่ะ เตยเห็นบางคนก็เดินจากหาดนึงไปอีกหาดอยู่เหมือนกันนะคะ ถ้าใครชอบเดินใช้วิธีเดินเอาได้ค่ะเตยก็ขับรถไม่แข็งเหมือนกัน เวลาไปเที่ยวที่แบบนี้เตยก็มักจะใช้วิธีพักที่ๆ เราอยากเที่ยว แล้วก็เปลี่ยนโซนที่พักไปเรื่อยๆ แทน

เพื่อนกระซิบบอกมาว่า ตอนนี้เขามีแพลนที่จะทำถนนให้ครบรอบเกาะ อีกหน่อยน่าจะเดินทางไปสะดวกกว่าเดิมค่ะ

ที่พักในเกาะพยาม

ครั้งแรกที่เตยไปเกาะพยาม เตยพักที่ PP Land Beach ค่ะ ที่นี่เงียบและสันโดษมาก แต่ก็มีทุกอย่างให้ครบเลย มีสระว่ายน้ำ มีฟิตเนส มีร้านอาหาร มีแมว มีหมาให้เล่น (เดี๋ยวๆ) ใครต้องการความเป็นส่วนตัวสูง แนะนำให้มาที่นี่เลยค่ะ

มาเกาะพยามรอบนี้เตยอยากพักที่หาดเขาควายเพราะจำได้ว่าที่นี่พระอาทิตย์ตกสวยมาก เพื่อนก็เลยให้มาพักที่ Heaven beach resort อยู่หน้าหาดเลย มองจากที่นอนก็เห็นทะเลเลย สวยมากๆ ชอบมาก ห้องพักเป็นห้องพัดลมนะคะ มีน้ำอุ่นให้ มีน้ำให้เป็นถังเลย ห้องกว้างมาก ห้องน้ำก็กว้าง มีระเบียงหน้าบ้านให้ไปนั่งเล่นได้ เตยใช้พื้นที่ด้านหน้าห้องนี่แหล่ะเป็นสตูดิโอส่วนตัว นั่งวาดรูปบ้าง อ่านหนังสือบ้าง ชอบสุดก็ม้านั่งในห้องนี่แหล่ะ เป็นที่วางของและนอนเล่นที่ดีมากเลย

พาเที่ยวเกาะพยาม ระนอง
ที่พัก Heaven beach resort และหาดเขาควายหน้าที่พัก

ความบันเทิงคือวันที่พักที่นี่…ฝนตกทุกวันคร่าาาา พระอาทิตย์ตกก็ไม่ได้เห็นเท่าไหร่ แล้วก็ไม่กล้าซ่ามากเดี๋ยวป่วยก่อนไปดำน้ำ สัญญาณมือถือในห้องก็ติดบ้างไม่ติดบ้างแต่ว่าที่หาดสัญญาณชัดมาก สรุปได้ใช้เวลากับตัวเองอย่างจริงจังเพราะไปไหนไม่ได้ เล่นน้ำก็ไม่ได้ 555 ที่สำคัญพอถึงวันกลับฟ้าใสแจ๋ว ลมดี แดดดีค่ะ เตยมาพร้อมฝนจริงๆ คร่าาท่านผู้โชมมม

พาเที่ยวเกาะพยาม ระนอง

สำหรับใครที่อยากพักห้องแอร์แต่ยังอยากพักที่หาดเขาควาย เตยแนะนำชมจันทร์ รีสอร์ทค่ะ

อาหารการกินในเกาะพยาม

ส่วนใหญ่เตยอยู่แต่ในรีสอร์ทก็เลยได้ทานอาหารของรีสอร์ทเป็นหลักค่ะ เมนูที่เพื่อนแนะนำคือยำสาหร่าย แต่เตยไม่ได้ทานเพราะช่วงนั้นเขาไปเก็บสาหร่ายมาให้ไม่ได้ อีกร้านคือร้านอาหารมังสวิรัตที่ชื่อ Cha & Chai Home ร้านอยู่ทางไปอ่าวใหญ่นะคะ ก่อนไปเพื่อนเคลมว่า อร่อยมากๆ ร้านนี้คนจะเต็มก่อนร้านอื่นตลอดเลยก็ยังไม่เชื่อนะ พอได้กินแล้ว..สมคำล่ำลือค่ะ อร่อยมากๆ เตยไม่ชอบกินมะเขือเทศและแตงกวา แต่อาหารที่เตยสั่งมามีทั้งสองอย่างนี้และเตยกินได้ทั้งสองเลย เป็นครั้งแรกในชีวิตที่รู้สึกว่าแตงกวาอร่อย จุดเด่นอีกอย่างของที่นี่คือมีเมนูเยอะมากกกกกกเหมือนรายงานส่งอาจารย์เลย สุดท้ายเตยใช้วิธีถามน้องๆ ในร้านว่าเมนูไหนดีแทนค่ะ ยอมแพ้ 555 แล้วเห็นเมนูเยอะ อย่าเผลอสั่งเยอะเกินไปนะคะ เพราะเขาให้เยอะมากด้วยเหมือนกัน กินไปตั้งนานกลับมามองอีกทีก็ยังเหลืออีกครึ่งจาน แต่ก็อร่อยจนกินหมดแหล่ะ พอเพื่อนๆ เตยมาก็เลยชวนไปกินอีกรอบแบบว่าอร่อยจนต้องซ้ำค่ะ ข้างล่างคือเมนูที่สั่งทั้งหมด ที่เตยชอบสุดก็คือนาโช่ค่ะ

พาเที่ยวเกาะพยาม ระนอง

สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมในเกาะ

โบสถ์กลางน้ำของวัดเกาะพยาม 

พระพุทธรูปยืนปางลีลาหันหน้าออกทะเล รอบๆ โบสถ์มีลักษณะคล้ายๆ ดอกบัวล้อมรอบโบสถ์อีกทีค่ะ สวยๆ เหมาะกับการถ่ายรูปค่ะ

พาเที่ยวเกาะพยาม ระนอง
อ่าวใหญ่ 

เพื่อนบอกอ่าวนี้จะใหญ่สุด ในหน้าไฮซีซั่นที่พักในหาดนี้จะเต็มก่อนเสมอ เท่าที่เตยไปก็เห็นว่าคนเยอะสุดนะคะ ร้านอาหารต่างๆ ก็เยอะด้วยเหมือนกัน คลื่นก็ค่อนข้างแรงและสูงด้วย เห็นคนฝึกโต้คลื่นที่นี่อยู่เหมือนกันค่ะ

พาเที่ยวเกาะพยาม ระนอง
อ่าวเขาควาย

ที่นี่มีลักษณะคล้ายเขาควายก็เลยเรียกว่าอ่าวเขาควายค่ะ เป็นหาดที่เตยพักที่นี่มีหินทะลุ อันนี้เตยไม่ได้ไปแต่ทุกคนบอกสวย เหมาะกับการถ่ายรูป ส่วนหาดที่นี่สงบกว่าอ่าวใหญ่มาก ใครอยากได้ความสงบเตยก็แนะนำที่หาดนี้ค่ะ

พาเที่ยวเกาะพยาม ระนอง
ร้าน Magic shop

ร้านขายเครื่องประดับทำมือ เสื้อผ้า งานฝีมือจากอินเดีย และขนมเค้ก คุกกี้ เป็นร้านเพื่อนเตยเอง ฮ่าๆ แต่ถึงจะไม่ใช้ร้านเพื่อนเตยก็จะแนะนำให้ไปแวะอยู่ดีเพราะของที่ได้จากร้านนี้แตกต่าง ไม่เหมือนกับที่ได้จากร้านอื่นๆ ในเกาะนี้แน่นอน แต่ถ้าใครเห็นเครื่องประดับสวยๆ แล้วอยากทำเองก็ไปลงเรียนได้ที่ Heavenly Jewelry Art Studio นะคะ

พาเที่ยวเกาะพยาม ระนอง
พาเที่ยวเกาะพยาม ระนอง
สตูดิโอสอนทำเครื่องประดับ เห็นแล้วอยากมีสตูดิโอของตัวเองบ้างเหมือนกัน

นอกจากนี้ก็มีเรียนโยคะ ถ้าใครอยากไปเล่นโยคะที่นั่นเตยเห็นป้ายโยคะอยู่เรื่อยๆ นะคะ ที่มีชัวร์ๆ คือที่ Cha & Chai Home แล้วก็เห็นมี workshop งานไม้ด้วย แต่ไม่ได้เข้าไปดู ที่นี่มีอะไรให้ทำเยอะอยู่นะคะ แต่ต้องหาให้เจอเท่านั้น 😂

อื่นๆ

เกาะพยามเหมาะที่จะไปเที่ยวช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคมนะคะ นอกนั้นฝนตกหนักมากค่ะ เตยไปช่วงต้นธันวาคมคนยังน้อยอยู่แล้วก็ยังมีฝนตกอยู่ เพื่อนบอกว่าปกติคนจะเยอะหลังกลางเดือนธันวาคมไปแล้วค่ะ

ที่นี่หมาเยอะมากกกก ไปหาดไหนก็เจอหมา บางทีเจอเป็นสิบตัวค่ะ แต่หมาดูดีนะ บางตัวเหมือนเป็นพันธุ์ผสมหมาฝรั่งเลย แนะนำให้เตรียมตัวไปเล่นกับหมาค่ะ 555 ส่วนพลคนรักแมวอย่างเตย…เจอแมว 1 ตัวถ้วนค่ะ

มาเกาะพยามคราวนี้ได้รู้จักเกาะมากกว่าคราวที่แล้วเยอะมากและก็ยังชอบเกาะนี้เหมือนเดิม รู้สึกว่ามีพลังงานที่ดีในเกาะ ได้เจอคนดีๆ ตอนไปกินข้าวกับเพื่อนก็ได้รู้จักผู้หญิงคนนึงที่ทำเรื่อง Emotion healing ซึ่งเตยก็สนใจเรื่องนี้อยู่พอดี ถึงจะไม่ได้คุยอะไรกับเขามากแต่ก็เปิดโลกให้เตยได้ไปค้นข้อมูลต่อ บรรยากาศในเกาะก็ดูง่ายๆ เป็นกันเองเหมือนตอนเด็กๆ เลย ใครไม่สบายใจอยากได้ที่พักสงบๆ สักพัก เตยแนะนำที่เกาะพยามเลยค่ะ

สุดท้ายขอบคุณเพื่อนที่ชวนไปเที่ยว ขอบคุณเพื่อนที่เหนื่อยเลี้ยงลูกแล้วยังพาเราไปโน้นไปนี่ หาที่พักให้ คอยดูแลอย่างดี ขอบคุณรูปถ่ายจากแพรวด้วย