ประสบการณ์ทำการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังโดยการสะกิด

เนื่องจากตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้วอยู่ๆ ก็แพ้อาหารทะเลทั้งที่ปกติกินได้กินดี ไม่เป็นอะไรเลย แล้วก็ตามมาด้วยการแพ้พลาสเตอร์ปิดแผล แพ้ยาคลายการปวดกล้ามเนื้ออย่าง Counterpain แพ้เยอะมากๆ ปกติจะมีแพ้อากาศ แพ้ยาอยู่บ้างแต่ก็ไม่เคยแพ้เยอะขนาดนี้ก็เลยตัดสินใจไปหาหมอ

ซักประวัติ

ไปถึงโรงพยาบาล ระหว่างรอคิวจะมีแบบฟอร์มให้กรอกก่อนว่าเราเคยมีอาการแพ้แบบไหนมาบ้าง ตอนนี้มีอาการแบบไหนเพื่อเป็นการซักประวัติ พอถึงคิวคุณหมอก็ถามว่าเรามีอาการอะไรมาบ้าง เคยเป็นโรคนั้นโรคนี้ไหม พอดีเรามีอาการแพ้อาหารทะเล คุณหมอก็เลยถามว่า เป็นโรคกระเพาะรึเปล่า เราก็บอกไปว่า เป็นแต่จะมีอาการเป็นช่วง อย่างช่วงนี้ก็สบายดีไม่มีอะไร ไม่ได้ปวดท้องด้วย คุณหมอบอกว่า มีความเป็นไปได้ที่การแพ้อาหารทะเลของเรานั้น หากรักษาโรคกระเพาะแล้วก็อาจกลับมาทานอาหารทะเลได้เหมือนเดิม โรคกระเพาะคือการที่กระเพาะอาหารมีแผลที่เยื่อบุ หรือลำไส้ซึ่งอาจทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมามากเกินไปก็ได้ ในการซักประวัติเราควรบอกคุณหมอให้หมดและชัดเจนนะคะ คุณหมอจะได้วินิจฉัยถูก จากนั้นหมอก็จะเช็คร่ายกายเราดูทั่วไปอย่างตรวจหู ตรวจจมูก แล้วถึงจะทดสอบ

การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังโดยการสะกิด

ก่อนไปหาหมอก็ศึกษาข้อมูลมาระดับนึงว่า วิธีการสะกิดผิวนี้สะดวกรวดเร็วที่สุดแล้ว อีกวิธีที่จำไม่ผิดคือการฉีด แต่การสะกิดนั้นหมอจะใช้เข็มเล็กๆ มีปลายคล้ายๆส้อมมาจุ่มสารที่ทำให้เราแพ้มาสะกิดเบาๆ (แต่ก็แอบสะดุ้งไปเยอะเลย) ที่ผิวหนังชั้นหนังกำพร้า แล้วรอผลประมาณ 15-20 นาที ถ้าเราแพ้สารไหนมันก็จะเป็นตุ่มเหมือนมดกัดขึ้นมา สารจะมีกี่ชนิดก็แล้วแต่คุณหมอจะตรวจหรือเราเลือกตรวจ ส่วนเราน่าจะโดนไปประมาณ 30 สารได้มีอะไรบ้างเราก็ไม่รู้นะ รู้แต่ว่าสรุปผลออกมาคือแพ้ไรฝุ่น, แพ้แมว, แพ้แมลง (ยุง มด ฯลฯ) และแพ้แมลงสาบ

นอกจากนี้ในเคสเรา คุณหมอแนะนำให้ไปตรวจเลือดตามรายการที่หมอบอก (ไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง) เพื่อดูว่าอาการแพ้ที่หนักขึ้นมีสาเหตุอื่นๆ อะไรอีกบ้าง แต่ยังไม่ได้ไปตรวจเพราะค่าตรวจค่อนข้างสูง

การรักษา

ที่ง่ายและดีสุดก็คงเป็นการหลีกเลี่ยงสิ่งที่เราแพ้ สำหรับคนที่แพ้ไรฝุ่น แพ้แมลงเหมือนเราคุณหมอบอกว่าให้จัดห้องนอนให้เรียบร้อยที่สุด เอาตุ๊กตา หนังสือ ผ้าม่านที่เป็นตัวเก็บฝุ่นออกให้หมด และออกกำลังกายให้แข็งแรง อย่าให้ร่างกายอ่อนแอ ทานผักผลไม้เยอะๆ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด พูดง่ายๆ ก็คือดูแลตัวเองให้สุขภาพแข็งแรงนั่นแหล่ะ

ค่ารักษา

เห็นมีคนถามบ่อย เราไปโรงพยาบาลเอกชนค่าทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังโดยการสะกิด 1000 บาท แต่มีค่าหมอ ค่ายา ค่าวิตามิน ค่า Lab รวมแล้วทั้งหมดเกือบ 2000 บาทค่ะ

Updated July 29, 2012