33 สิ่งที่ประทับใจในช่วงอายุ 33 ปี

 1. ทำเว็บ Tueymeaw.com เว็บนี้จนสำเร็จจนได้ ทำแค่แปบเดียวแหล่ะ แต่ใช้เวลาคิดทั้งปี ออกแบบให้ตัวเองนี่แหล่ะ ยากที่สุดแล้ว
 2. เย็บชุดใส่เองประมาณ 10 ชุดได้ เป็นปีแห่งการเย็บเสื้อผ้าจริงๆ รู้สึกภูมิใจถึงแม้ว่ายิ่งทำก็ยิ่งรู้ว่าชุดก่อนๆ เราตัดพลาดอย่างไร ก็ยิ่งรู้สึกสนุกที่ได้แก้ปัญหาโดยใช้ทักษะหลายๆ อย่างที่เรามี
 3. ได้ใส่ชุดที่เย็บเองไปงานแต่งงานเพื่อน 2 งานเลย แถมมีเพื่อนชมด้วยว่าเย็บได้เนี๊ยบมาก
 1. ได้ไปสระบุรี, ลพบุรี ,นครนายก และกาญจนบุรี ไปกึ่งๆ เที่ยวและกึ่งๆ ดูที่ดินด้วย ทำให้ได้อารมณ์การเดินทางอีกแบบนึง
 2. ได้อยู่ในกระบวนการซื้อที่ดินตั้งแต่ต้นจนจบ ช่วงนั้นชีพจรลงเท้าก็ว่าได้ ออกต่างจังหวัดเกือบทุกอาทิตย์ ชอบที่ได้เดินทางไปเจอที่ดินกว้างๆ ต้นไม้เยอะๆ ได้คิดจินตนาการว่าที่ดินนี้สามารถเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่เลยก็ว่าได้ จากที่เคยรู้สึกว่าการซื้อที่ดินดูเป็นอะไรที่ไกลตัว เอื้อมถึงได้ยาก แต่จริงๆ แล้วมันมีที่ดินหลากหลายแบบสำหรับหลากหลายบุคคลด้วยเช่นกัน
 1. รู้สึกมีสติและอยู่กับปัจจุบันมากขึ้น แถมยังมองเห็นอนาคตมากขึ้นด้วย ตอนที่ยังรักษาซึมเศร้าอยู่เรามองได้แค่วันนี้และลมหายใจนี้เท่านั้น จำอะไรที่ผ่านมาแล้วไม่ได้คิดวางแผนอนาคตไม่ออก พอตอนนี้เริ่มทำได้ดีขึ้นแล้วก็ภูมิใจในตัวเอง รู้สึกมีความหวังในชีวิต
 2. เป็นปีที่มีเพื่อนๆ มาปรึกษาปัญหาชีวิตเยอะแบบงงๆ แถมพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “คุยกับแกแล้วเราสบายใจทุกครั้งเลย” “เรามาปรึกษาแกเพราะเรารู้ว่าแกจะเข้าใจเรา เพื่อนคนอื่นเค้าไม่เข้าใจเราหรอก” รู้สึกดีนะที่มีส่วนทำให้ช่วงเวลานั้นๆ ของเพื่อนรู้สึกดีขึ้นมานิดนึง คงเป็นเพราะเราเองก็เคยเป็นซึมเศร้าจมอยู่กับปัญหาแล้วหลุดออกมาไม่ได้ที่ทำให้เราเข้าใจเพื่อนส่วนนึง ที่สำคัญเราเชื่อว่าทุกคนจะแก้ปัญหาได้เมื่อเขาพร้อม เราแค่ต้องช่วยให้เพื่อนดูแลตัวเองให้พร้อมแก้ปัญหาเท่านั้น
 3. ช่วงปลายปีที่แล้วต้องกลับมาพบจิตแพทย์อีกครั้งด้วยอาการวิตกกังวล ตอนแรกรู้สึกแย่มากเพราะอุตส่าห์หยุดกินยาได้แล้วต้องกลับไปกินใหม่อีกรอบ แต่พอผ่านมาสักพักกลับคิดว่าดีเหมือนกันนะเพราะรอบก่อนคุณหมอเน้นการรักษาที่ทำให้เราหายเศร้า ตอนนี้ก็มาโฟกัสที่ความวิตกกังวลแทนซึ่งคุยไปคุยมาแล้วกลายเป็นการกลับไปแก้ปัญหาความกลัวต่างๆ ที่เรามี คุณหมอก็มีแบบฝึกหัดให้เราใช้ฝึกตัวเองด้วย หลังจากรักษามาได้ครึ่งปีก็ดีขึ้นมากแล้ว
 4. ความภูมิใจอันสูงสุดอย่างนึงคือการเห็นอะพอลโลกลายเป็นแมวมีความมั่นใจมากขึ้น จากเมื่อก่อนรถยังอยู่ที่ปากซอยอะพอลโลก็วิ่งไปหลบแล้ว ตอนนี้เริ่มกล้า เริ่มฉลาด รอดูให้แน่ใจก่อนว่ารถคันนั้นมาบ้านเราอะพอลโล่ค่อยหนี จากที่ออกไปเดินแล้วเอาแต่ตัวสั่นก็เริ่มเดินนำเองบ้างแล้ว เป็นตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงตัวเอง
 5. อะพอลโลไปทำหมันแล้ว บ้านสงบสุขขึ้นมากกกกกกกก ได้นอนอย่างสงบไม่มีแมวร้องโวยวายแล้ว รู้งี้พาไปทำนานแล้ว มัวแต่สงสารเพราะเห็นว่าขี้กลัว
 6. เห็นแมวสองตัวช่วยปกป้องกันโดยเฉพาะอะพอลโลที่จะเข้ามาจู่โจมมนุษย์ที่ทำเรดาร์ร้อง เดี๋ยวนี้ตัดเล็บเรดาร์ต้องระวังไม่ให้โดนเรดาร์ตบหน้าและไม่โดนอะพอลโลกัดหลังไปพร้อมๆ กัน เอ็นดูความปกป้องกันและกัน
 1. พาเรดาร์ไปฉีดวัคซีนแล้วเรดาร์แพ้วัคซีน หน้าบวมตาแทบเปิดไม่ได้เลย ตอนนั้นเครียดจนร้องไห้เลยกลัวเรดาร์จะกลับดาวแมว ตอนที่เรายังไม่เห็นว่าผิดปกติ เรดาร์พยายามมานอนใกล้ๆ เราย้ายที่เรดาร์ก็ย้ายตามทั้งที่ปกติไม่เป็นแบบนั้น มาคิดดูเรดาร์คงรู้สึกไม่ดีเลยอยากอยู่ใกล้เราให้อุ่นใจ
 2. ทำคลิปวิธีจูงแมวไปเดินเล่นมีคนดูเยอะกว่าที่คิดไว้ รู้สึกดีใจมากเลย
 3. หน้าคอนโดมีแมวจรสองตัวมาวนเวียนอยู่เรื่อยๆ ตัวนึงตั้งชื่อว่า “นาซ่า” ให้เข้ากลุ่มอวกาศกับสองแสบ เป็นแมวสามสีอ้วนตุบเลย นาซ่าขี้อ้อนมากๆ ชอบมาอ้อน ให้ข้าวกินก็ไม่กินจะอ้อนอย่างเดียว อีกตัวยังไม่มีชื่อเป็นแมวดำมีหนวดมีถุงเท้า ตัวนี้ขี้โวยวาย ถ้าทำหมันแล้วนิสัยน่าจะดีขึ้น
 4. เพิ่งเข้าร้านเสริมความงามเป็นครั้งแรก
 5. ค้นพบ YNAB ที่ทำให้ชีวิตการเงินของเราดีขึ้น รู้สึกปลอดภัยทางการเงินมากขึ้น
 6. ทดลองการออกกำลังกายหลากหลายแบบทั้งวิ่ง, กระโดดเชือก, กระโดดตบ, ว่ายน้ำ, โยคะ และล่าสุดกำลังหัด Roller Skates เพื่อค้นพบว่าชอบโยคะและการยกเวทที่สุด
 7. เจอแอพเล่นโยคะชื่อ Downdog ซื้อตอนลดราคา เล่นโยคะตามแอพนี้แล้วหายปวดตัวเลย ปลื้มมาก
 8. ไปตรวจ DNA เพื่อดูว่ามีแนวโน้มไวต่ออาหารแบบไหนบ้าง แต่ในผลตรวจก็มีเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น วิตามิน โรคทางพันธุกรรม ความสามารถพิเศษ ทำให้รู้สึกประหลาดใจกับร่างกายมากๆ หลายๆ อย่างร่างกายพยายามบอกเราอยู่ว่าเราควรหรือไม่ควรทำแบบไหน
 9. ได้เปิดโลก Cryptocurrency, Defi และ NFT
 10. เจอร้าน Cat cafe ที่ชอบมากกกกกก แมวอ้วนตุบทุกตัว แถมแมวเล่นกับเราด้วย ชื่อร้าน indicat cat cafe กลับมารีบซื้ออาหารแมวยี่ห้อเดียวกันเลย
 11. หลังจาก Bigbang ไม่ออกอัลบั้มใหม่สักทีเลยปันใจให้ Treasure น้องๆ ในค่ายเดียวกันแทน ฟังเพลงวนไปมาอัลบั้มเดียวทั้งวัน
 12. เป็นปีที่มีความสุขกับการกินอยู่ เจออาหารที่ชอบเพิ่มขึ้นหลายอย่าง เช่น Falafel, Hummus, สปาเก็ตตี้เห็ดทรัฟเฟิล, Acai bowl
 1. ซื้อเบอร์โทรใหม่มาเป็นเบอร์มงคลสำหรับใช้กับร้านออนไลน์ ชอบเลยนะ เบอร์ใหม่ความหมายดี
 2. กลับมาอ่านนิยายมากขึ้น อ่านแบบไม่คิดมาก ไม่วิเคราะห์อะไรทั้งนั้นทำให้อยู่กับเนื้อเรื่องที่อ่านอยู่จริงๆ ดี ช่วยให้ได้คลายเครียดจากปัญหาได้ชั่วคราว
 3. ได้ไปเที่ยวปีใหม่กับเพื่อนๆ ที่ปากช่อง เราเช่าบ้านกันทั้งหลัง ปิ้งย่าง ทำอาหารกินกันเอง แล้วก็ดูไพ่ทาโร่ต์ เล่นกับหมา เพื่อนๆ ก็เล่นเกมกันไป บรรยากาศดีมาก อากาศก็ดี หนาวมากกกกกกกก
 4. เจอที่พักนึงในเขาใหญ่ เป็นรูปแบบวิวและแปลนที่ชอบมากๆ อยากมีบ้านคล้ายๆ กันในอนาคต
 1. ลงรูปใน FY ไปชุดใหญ่ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นและค่อนข้างคงที่มากขึ้นด้วย
 2. เงินที่ได้จากการขายภาพส่วนนึงก็เอาไปซื้อแพทเทิร์นเสื้อผ้ามาตัดอีกทีด้วย
 3. ได้จักรเย็บผ้าตัวใหม่เป็นของขวัญวันเกิดล่วงหน้า ปลื้มมาก ดีงามสุด เสียงเบาเงียบสบายหูเลย
 1. ใช้ Notion แบบจริงจังมากขึ้นกว่าเดิม เรียกว่าบันทึกทุกอย่างในนี้ ถือว่าคุ้มค่าเวลาในการ setup และเงินที่จ่ายไป
 2. ไปวิ่งในสวนรถไฟตอนเช้านานๆ ที ความสุขของการไปสวนคือการได้เล่นกับกระรอก มีครั้งนึงโดนกระรอกกัดเบาๆ เพราะคิดว่านิ้วเราเป็นถั่ว
 3. ตัดผมสั้นที่สุดในชีวิต (ป่านนี้ยังไม่ค่อยยาวเลย) ด้วยความคิดที่ว่าใส่หน้ากากอยู่แล้วถ้ามันแย่มากก็แค่ใส่หน้ากากปิดหน้าไปซะ จะได้ลองทำอะไรที่อยากทำ
Updated April 15, 2021