31 สิ่งที่ประทับใจในช่วงอายุ 31 ปี

 1. แน่นอนว่าต้องเป็นการเอาเหมียวเรดาร์มาเลี้ยง ทำให้ต้องลองทำอะไรใหม่ๆ ทำให้มีเรื่องต้องทำต้องคิดตลอดเวลาทั้งตักกระบะทราย เติมข้าวแมว เปลี่ยนน้ำกิน 5555
 2. และก็มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ
 1. ทำ Youtube ช่อง MeowRadar ที่พูดถึงเกี่ยวกับแมว รีวิวสินค้าแมว และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อที่มีคนดูเยอะกว่าที่คิดด้วย ใครยังไม่ได้ subscribe อย่าลืมกดนะคะ #ขายของ
 2. ได้กลับมาทำเว็บแบบใช้ wordpress อีกครั้ง รู้สึกสนุกกว่าเดิมตรงที่ได้ค้นพบว่ามีเครื่องมือเยอะแยะมากมายที่ช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้น ใครที่อยากทำเว็บลองมาคุยกันได้นะคะ #ขายของอีกแล้ว
 3. เพราะช่วงที่ผ่านมาโฟกัสไปกับเรื่องรักษาโรคซึมเศร้า ทำให้ตัดสินใจตัดหลายสิ่งหลายอย่างทิ้งไป เรื่องไหนที่รู้สึกไม่ดีไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็จะตัดทิ้งไปไม่ว่าจะเป็นคนหรือสิ่งของ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกเข้มแข็งมากขึ้น
 4. รู้สึกว่าซื้อของแบบมีเหตุมีผลมีสติมากขึ้นเพราะขี้เกียจตัดทิ้งทีหลัง 5555
 5. ช่วงสองสามปีนี้น้ำหนักขึ้นมาเยอะมาก มีหลายๆ ครั้งที่แอบเครียด แต่ช่วงหลังมานี้รู้สึกได้เองว่าตัวเตยรู้สึกแย่เพราะความคิดของคนอื่นมากกว่าการไม่ชอบหุ่นของตัวเอง ทำให้รู้สึกมีความสุขกับหุ่นตัวเองมากขึ้น บางทีแค่ปรับความคิดนิดนึงก็ทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนได้เลยเนอะ
 1. ปีนี้ได้ลองทำอาหารแบบมั่วๆ หลายอย่างมากเลย ได้ลองหาวิธีกินอาหารที่ดี เน้นเพื่อสุขภาพดีมากกว่าเรื่องหุ่น รู้สึกสนุกมากๆ และเริ่มกินผักได้หลากหลายมากขึ้นเยอะเลย
 1. ไปงานหนังสือ Big bad wolf เป็นครั้งแรก คือดีย์มากกกกกกก และสารภาพเลยว่ายังอ่านหนังสือที่ซื้อมาจากงานนั้นได้ไม่ถึงครึ่งเลยจ้าาา
 1. บังเอิญไปเจอว่าที่ Pinterest เรามี 82.8k monthly viewers!! ดีใจมากๆ ใครชอบเล่น follow เตยบน Pinterest ได้เลยนะคะ
 1. ปีที่ผ่านมานี้มีซีรี่ย์และรายการที่ชอบหลายอันเลย ที่ชอบมากๆ จะมีอยู่สองรายการคือ Tidying Up wit Marie Kondo ซึ่งเป็นรายการเกี่ยวกับการจัดบ้านแต่จริงๆ แล้วพูดถึงการจัดการชีวิตมากกว่า เตยชอบแนวคิดของ Marie Kondo อยู่แล้ว พอมีรายการนี้มาให้ดู รู้สึกดีใจมากกกกก
 1. เรื่องที่สองคือ Queer Eye เป็นรายการที่เกย์ 5 คนมาช่วยกันแปลงโฉมคน ซึ่งการที่เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ต้องใช้มากกว่าแค่การเปลี่ยนการแต่งตัว เปลี่ยนการจัดบ้าน เราต้องเปลี่ยนวิธีคิดของตัวเอง ซึ่งในรายการจะพูดถึงการรักตัวเอง ยอมรับตัวเองบ่อยมากๆ รู้สึกรักรายการนี้มากๆ ดูแล้วมีความสุข
 1. ลงงานวิ่งครั้งแรกในงานที่โรงเรียนจัด เอาแบบซอฟๆ เป็น fun run 4km ไม่คิดว่าจะสนุก ไม่คิดว่าตัวเองจะอยากไปวิ่งอีก แต่มันก็เป็นไปแล้ว รอบหน้าอยากได้ 10 km แต่ขอไปซ้อมก่อนนะ 555
 1. ไปเรียนตัดเสื้อผ้ามา เป็นสิ่งที่อยากเรียนมานานหลายปีแล้ว ในที่สุดก็ได้ทำสักที ไว้จะเขียนถึงเรื่องนี้อีกทีนะคะ
 1. ได้กลับไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่เชียงใหม่ สนุกเหมือนได้กลับไปเป็นเด็กเลย การกลับไปเชียงใหม่ทำให้รู้สึกว่าได้พักใจ พักเหนื่อย ได้เจอเพื่อนๆ ด้วย แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว
 2. ไปเชียงใหม่รอบนี้ได้ไปเดินกิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ด้วย สนุกๆๆ อากาศดีมากกกกก
 1. ได้ไปงานพลุที่พัทยา ไม่ได้คาดหวังอะไรเลย ทุกอย่างดูสวยมากกกก แล้วไปกับเพื่อนกลุ่มใหญ่ก็ยิ่งสนุก มันมีเรื่องอะไรให้คุยตลอด
 1. ได้เพื่อนใหม่เป็นน้องหมาใต้คอนโดชื่อศรี มีช่วงนึงศรีขู่ตลอดจนเราระแวงก็เลยซื้ออาหารหมามาให้บ่อยๆ หลังจากนั้นเจอกันทีไร ศรีก็จะมาขออาหารตลอดเลย 555
 1. ไปเที่ยวญี่ปุ่นรอบสอง สนุกมากกกก ได้พักในเรียวกัง ได้กลับมาที่ Kawaguchiko ได้ไป Nikko ที่นี่คือประทับใจที่สุดแล้ว สวยมากๆ แล้วยังได้ไปกินโอมากาเสะครั้งแรกที่ตลาดปลา ประทับใจมาก อยากจะไปอยู่สักสามเดือนเที่ยวให้ทั่วประเทศ
 1. เปิดประสบการณ์ซื้อบ้าน เรื่องยาวมาก เริ่มทำเรื่องแบบกระทันหันตั้งแต่เดือนตุลาคมจนตอนนี้กำลังต่อเติมบ้านอยู่เลย แต่ก็ทำให้รู้ถึงศักยภาพของตัวเองมากขึ้น บางทีก็เครียด บางทีก็สนุกไปกับมันซะอย่างนั้น เป็นเรื่องนึงที่อยากแชร์มากเลยแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง
 2. และแน่นอนว่าจังหวะที่ได้บ้านเป็นของตัวเองคือดีใจมากๆ ความตั้งใจจริงของการซื้อบ้านหลังนี้คือเพื่อให้พ่อแม่ได้อยู่อย่างสบายใจในตอนที่แก่ลงแล้ว ถึงบ้านจะไม่ใหญ่โตแต่ก็รู้สึกภูมิใจในตัวเองมากเลย
 1. ได้ห้องของตัวเองอย่างแท้จริงครั้งแรก ที่ผ่านมาคืออยู่กับน้องตลอด ตอนนี้ในห้องยังมีแค่ตู้ตัวเดียว
 2. ช่วงครึ่งปีหลังมานี้รู้สึกว่าไม่ตัดสินคนอื่นมากเท่าเมื่อก่อน คิดเอาเองว่าเป็นเพราะโรคซึมเศร้าที่ทำให้รู้สึกว่าแต่ละคนมีเหตุผลในการกระทำที่แตกต่างกัน และถ้าเขาเป็นคนไม่ดีก็ถือว่าเป็นเรื่องของเขา
 3. พอเริ่มทำบ้านของตัวเองก็เลยศึกษาเกี่ยวกับการจัดบ้านมากขึ้น ตอนแรกเริ่มอ่านหนังสือเกี่ยวกับฮวงจุ้ยแต่ก็งงเพราะแต่ละเล่มก็ให้ข้อมูลที่แตกต่างกันไปบ้าง พอลองย้อนกลับไปอ่านว่าจริงๆ แล้วหลักการของฮวงจุ้ยคืออะไรก็เจอว่าเป็นแนวคิดเกี่ยวกับพลังงานซึ่งใกล้เคียงกับซึ่งที่เราสนใจอยู่แล้ว ทำให้รู้สึกว่าฉันมาถูกทางแล้วววววว
 4. รู้สึกว่าแนวคิดที่เราสนใจหลายอย่างมันเกี่ยวโยงกัน ทำให้รู้สึกว่าตัวตนของเราดูเป็นรูปเป็นร่าง รู้สึกว่าเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นไปด้วย
 5. ปีที่ผ่านมานี้เพ้นท์งานน้อยลงมากๆๆๆ โทษแมวที่มาช่วยเพ้นท์ มาช่วยดูงาน นั่งทับงาน แต่ภาพที่เพ้นท์ออกมากลับดูเป็นตัวของเตยมากขึ้นโดยที่ไม่ได้รู้สึกพยายามอะไรด้วย
 6. รู้สึกไม่ค่อยอิจฉาคนอื่น ไม่อิจฉางานของคนอื่น หรือพยายามทำงานให้สวยเหมือนคนอื่น น่าจะเป็นเพราะว่ารู้สึกเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น และที่สำคัญคือเตยมองว่าการเพ้นท์ภาพเป็นการระบายความคิดความรู้สึกของตัวเองออกไป ไม่ใช่แค่การทำภาพให้สวย
 7. ปีนี้ไปเขาใหญ่สองรอบ บริษัทรอบนึงและอีกรอบนึงไปกับเพื่อนๆ ถึงจะไปมาหลายรอบแล้วแต่ก็ยังได้ไปที่ใหม่ๆ อยู่ดีก็สนุกไปอีกแบบ
 8. พ่อทำคุกกี้อร่อยขึ้น กินแล้วมีความสุข ดีใจที่ได้สนับสนุนพ่อให้กลับมาทำขนมอีกครั้ง
 9. ลองส่งงานเพื่อลงขายในเว็บต่างประเทศหลายเว็บ ที่ดีใจที่สุดคือทุกที่ Approve ให้ลงในเว็บได้ เย้ๆ แต่ยังไม่ได้เอาไปลงเพราะไฟล์เล็กไปต้องสแกนใหม่หมดจ้าาา
 10. ดีใจที่ได้สกิลการตัดต่อวิดีโอกลับมา และดีใจที่โปรแกรมตัดต่อเดี๋ยวนี้ใช้ง่ายกว่าเดิมเยอะมากๆ
Updated April 15, 2019