27 สิ่งที่ประทับใจในช่วงอายุ 27 ปี

วันนี้เป็นวันพิเศษที่ธรรมดา เป็นวันเกิดของเตย วันนี้อายุ 28 แล้ว วันนี้เป็นวันสำหรับทบทวนชีวิต และใช้เวลาอยู่กับตัวเองและครอบครัว

ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่มีอะไรเกิดขึ้นเยอะมากในชีวิต ได้เรียนรู้อะไรมากมายเกี่ยวกับตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่อยากลองทำเยอะมากด้วย และวันนี้เตยอยากรวบรวม 27 สิ่งที่ประทับใจในปีที่ผ่านมาเพื่อเป็นการทบทวนตัวเองไปในตัวด้วย

 1. เปิด Catisfy ขายงานฝีมืออย่างจริงจัง ถึงแม้ว่าจะเปิดร้านมานานแล้ว แต่ปีนี้เป็นปีที่จริงจังมาก และเริ่มคิดแบบเป็นธุรกิจมากขึ้น
 2. ได้เจอลูกค้าตัวเป็นๆ เป็นครั้งแรก เตยมักขายสินค้าออนไลน์เสมอ ทำให้ไม่ได้มีโอกาสได้เจอลูกค้าจริงๆ
 3. ลาออกจากงานประจำ เตยได้เรียนรู้อะไรมากมายในงานประจำ ได้เปลี่ยนวิธีคิดที่กว้างขึ้น ไม่มีเพดานของเงินเดือนมากั้นความคิดอย่างที่เคยมี การไม่ได้เรียกตัวเองว่าเป็น designer หรือพนักงานประจำอย่างที่เคยกลายเป็นความโล่งใจแบบแปลกๆ ที่อธิบายไม่ถูก ที่จริงเดือนนี้เป็นเดือนที่ 6 แล้วที่ลาออกจากงานประจำ ถึงแม้ว่าเตยจะไม่แน่ใจว่าจะกลับไปทำงานประจำอีกไหม แต่การลาออกครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับตอนนั้นแล้ว เตยมีความสุขมากขึ้นมากๆ เตยรู้สึกว่าได้ใช้ชีวิตจริงๆ ไม่ใช่แต่การมีชีวิตหายใจไปวันๆ
 4. ได้ลองเป็นครูสอนศิลปะเด็ก ก่อนที่จะลาออก เตยลองทำงานหลายๆ อย่างที่คิดว่าชอบ งานสอนศิลปะเด็กเป็นงานนึงที่ทำแล้วชอบมาก อยู่กับเด็กมีความสุขมาก ตลกดี มีเรื่องให้แปลกใจเยอะดี นึกทีไรก็ขำตลอด ได้รู้จักกับการ์ตูนยอดฮิตของเด็กๆ
 1. ได้รู้ว่ามีคนรอบข้างคอยสนับสนุนเตยอยู่เสมอ ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนมากจริงๆ
 2. ได้ Kindle มาอ่าน ต้องขอบคุณโอที่ช่วยซื้อมาให้ ทำให้เตยมีนิสัยการอ่านที่เปลี่ยนไป อ่านหนังสือได้เยอะขึ้นมากๆ
 1. ได้ไปเที่ยวเกาะเชจู เกาหลีใต้ เป็นเมืองที่ชอบมากกกกกกกก อากาศดีมากกกกกกกก อากาศหนาวแต่ก็ไม่เป็นภูมิแพ้ รู้สึกปอดสะอาดขึ้นมาเลย พอกลับมากรุงเทพเท่านั้นแหล่ะ ป่วยไปสองเดือน อยากจะย้ายไปอยู่เกาะเชจูสุดๆ
 2. Aha moment อยู่ๆ ก็นึกออกว่าอยากทำอะไร ถึงเป็นส่วนเล็กๆ แต่พอเอาหลายๆ อย่างที่เรียนรู้มาปะติดปะต่อกับสิ่งที่นึกออกก็ทำให้เห็นภาพกว้างๆ มากขึ้น
 3. มีเพื่อนบอกว่า เตยเป็นคนกล้าคิดและกล้าทำ เป็นสิ่งที่ไม่เคยคิดว่าจะได้ยินในชีวิต ตั้งแต่เด็กจนโตมีแต่คนบอกว่าเป็นคนขี้อาย พอมีคนบอกว่ากล้าดี เตยดีใจมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนกล้าขึ้นมาเลย ฮ่าๆ
 4. ได้คุยกับเพื่อนบ่อยขึ้น ใช้เวลากับเพื่อนบ่อยขึ้น เป็นผลพลอยได้จากการลาออกจากงานประจำ ทำให้สามารถกำหนดเวลาการทำงานได้ วันไหนเราอยากกินข้าวกับเพื่อนก็ออกไปกินได้เลย จากเมื่อก่อนปีนึงเจอกันครั้งนึง เดี๋ยวนี้เจอกันเดือนละครั้งได้เลย
 5. สร้างวงกลมให้แมวอยู่แล้วแมวเข้าไปอยู่จริงๆ เห็นมีคนโพสในเว็บ ลองทำดูกับเพื่อนๆ แล้วมันเข้าไปอยู่จริงๆ ตลกมาก
 6. เริ่มเขียน Morning pages สำหรับเตย การได้เขียนบันทึกทุกๆ วันตอนเช้า เป็นการทำสมาธิในรูปแบบนึง หลายๆ ครั้งที่คิดอะไรออกตอนที่เขียน ปัญหาที่มีอยู่ก็หาทางแก้ได้จากการเขียน รู้สึกชอบการเขียนมาก อาจจะชอบมากกว่าการวาดรูปด้วยซ้ำ
 7. ได้ฝึกทำกับข้าว เตยไม่เคยคิดจะหัดทำกับข้าวเลย ที่สำคัญอร่อยด้วย (ทำเองชมเอง 555) รู้สึกว่าอาหารมีคุณภาพ มีสารอาหารมากขึ้นเวลาทำกับข้าวกินเอง (เว้นแต่ทำมาม่า)
 8. ซื้อประกันสุขภาพ ปีที่แล้วตอนต้นปีเตยป่วยหนักแล้วบริษัทที่เตยทำงานอยู่ก็ไม่ได้มีประกันสุขภาพให้ ทำให้ค่าใช้จ่ายตอนนั้นกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเตย เตยเลยตัดสินใจซื้อประกันสุขภาพ กลายเป็นการตัดสินใจที่ดีอีกครั้งนึงของปี เพราะหลังจากนั้นมาป่วยบ่อยมากๆ แถมมีอุบัติเหตุรถชนด้วย คุ้มเลย
 9. เรียนเครื่องหนัง ชอบมากเลย
 1. เรียนปักผ้า ประทับใจการปักผ้าตรงที่บังคับให้เตยใช้ชีวิตช้าลง เหมือนเป็นการทำสมาธิอีกแบบนึง ต้องจดจ่ออยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น ไม่งั้นเข็มทิ่มเจ็บตัวแน่นอน ตอนที่ไปเรียนได้เจอคนหลากหลายแบบด้วย ทำให้รู้สึกมั่นใจในตัวเองขึ้นมาซะอย่างนั้น
 2. รู้จักคนเก่งๆ มี lifestyle ที่ต่างจากคนอื่นๆ มากขึ้น หลังจากลาออกทำให้มีเวลาไปลงเรียนอะไรเยอะ และพยายามลงเรียนในวันธรรมดาด้วย ทำให้เจอคนที่ไม่ใช่พนักงานประจำมากขึ้น ได้เจอคนหลายหลายรูปแบบ เกิดความมั่นใจในเป้าหมายของตัวเองมากขึ้น
 3. ได้ไปเที่ยว 2 ประเทศในหนึ่งปี คือ ลาว และเกาหลีใต้ จากที่ตั้งใจไว้ว่าจะเที่ยวปีละหนึ่งประเทศ
 4. ได้ไปเที่ยวหนองคาย อากาศดีมากๆ สดชื่นมาก รู้สึกเหมือนกลับไปอยู่เชียงใหม่สมัยเด็กๆ เลย
 5. ไปงานสัมมนา The New Rich ทำให้ได้ฟังคุณบัณฑิตขึ้นพูด ประทับใจความมีพลัง ความกระตือรือร้นของคุณบัณฑิตมาก หลังจากนั้นเตยซื้อหนังสือเสียงมากเต็มเลย แต่ละอันดีๆ ทั้งนั้น ฟังได้หลายๆ รอบ
 6. ได้ Midori traveler’s notebook มาครอบครองเสียที
 1. ดู The return of superman ของเกาหลี คลายเครียดมากๆ เด็กๆ ตลกดี ดูไปนึกถึงเด็กๆ ที่เคยสอนไป
 2. ได้ feedback ที่ดีจากลูกค้าผ่านทาง Catisfy ดีใจที่มีคนเห็นคุณค่าของงานของเรา
 3. เกิดเหตุการณ์ต้นบอนชอน โดมพูดผิดด้วยสีหน้าเคร่งเครียดมากว่า “โดมอยากปลูกต้นบอนชอน” เตยงงไปพักใหญ่คิดว่าตัวเองจำชื่อผิด คิดไปคิดมา เฮ้ย! ต้องเป็นต้นบอนไซไม่ใช่หรอ 5555 เป็นอะไรที่ตลกมากๆ ขำจนท้องแข็ง
 4. กลับมาเล่น postcrossing อีกรอบ Postcrossing คือการส่งโปสการ์ดให้กับคนที่เราไม่รู้จัก แล้วจะมีคนไม่รู้จักส่งมาให้เราด้วยเหมือนกัน สนุกดี ทำให้ได้โละโปสการ์ดน่ารักๆ ที่มีอยู่ไปใช้จริงๆ
 5. ได้ไป Cat cafe กับเพื่อนๆ เล่นแมวถุงสนุกมาก
 6. มีลูกค้าชอบงานปักและคาแรคเตอร์ของแมวที่เตยวาด และขอให้ทำปกสมุดให้เค้า ลูกค้าคนนี้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เตยทำงานในสไตล์ของตัวเองมากขึ้น และเห็นสไตล์ของตัวเองมากขึ้นด้วย ขอบคุณลูกค้าคนนี้มากๆ
Updated April 15, 2015