รีวิวสมุด Midori Traveler’s Notebook

Midori Traveler’s Notebook คืออะไร

Midori เป็นแบรนด์สมุดจากประเทศญี่ปุ่น เป็นสมุดที่มีสันของสมุดเป็นยางยืด ทำให้สามารถเพิ่มหรือลดสมุดได้ตามที่เราต้องการ เรียกอีกแบบว่าสมุดแบบ Refillable พูดง่ายๆ คือเป็นเหมือนแฟ้มของสมุดอีกทีนึง จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบแยกสมุดตามการใช้งาน เช่น สมุดเล่มนึงเป็น planner อีกเล่มเป็นไดอารี่ ให้สามารถรวมทุกเล่มไว้ในเล่มเดียวกัน ไม่ต้องพกสมุดทีละหลายเล่ม จุดนี้เองที่ทำให้เตยตัดสินใจมาใช้สมุด Midori

ก่อนหน้านี้เตยได้ลองใช้สมุด Planner แบบที่เป็นห่วงคล้ายแฟ้มของแบรนด์ Filofax และประทับใจที่สามารถใส่กระดาษเข้าหรือออกได้ตามที่ต้องการ แต่ด้วยความที่เตยถนัดซ้ายแล้วกระดาษไส้สำหรับ Filofax นั้นมักเหมาะถูกออกแบบให้หน้าสำคัญอยู่ด้านขวา ห่วงที่อยู่ตรงกลางก็มักจะขวางเวลาเขียนทำให้เตยได้ไม่ถนัดเลยจนสุดท้ายเตยก็กลับมาใช้สมุดธรรมดาแบบเดิม พอได้รู้จักกับสมุดแบบ Midori Traveler’s Notebook แล้วก็รู้เลยว่านี่แหล่ะสมุดที่เตยต้องการ เล่มที่สามารถปรับเปลี่ยนสมุดได้ง่ายๆ บ่อยๆ

Midori Traveler’s Notebook มีขนาดไหนบ้าง

สมุด Midori Traveler’s Notebook มีอยู่ 2 ขนาดคือ Regular (21.8 cm x 13 cm) และ Passport (13.4 cm x 10.5 cm) และมี 2 สีคือสีดำและสีน้ำตาลเข้ม สมุดที่เตยซื้อมาเป็นแบบ Regular สีน้ำตาลค่ะ

การมีตัวเลือกสำหรับขนาดสมุดน้อยทำให้เป็นข้อเสียอีกอย่างของสมุดแบรนด์นี้ค่ะ ยิ่งบางประเทศอย่างเช่นไทยก็หาสมุดขนาด Passport มาเป็นไส้ในหรือที่เรียกว่า Insert notebook ค่อนข้างยาก การจะซื้อ Midori มาใช้ก็จะยิ่งลำบากในการหาสมุดค่ะ ทำให้เตยตัดสินใจทำสมุดแบบ Refillable มาขายเป็นขนาดอื่นๆ เช่น A6, Cashier (เท่าสมุด Moleskine) สนใจลองดูได้ที่ Shopee ค่ะ

Midori Traveler’s Notebook หน้าตาเป็นแบบไหน

ปกสมุดเป็นปกหนังแท้ สำหรับใครที่ชอบหนังคงชอบกลิ่นของมันมากๆ แต่ถ้าใครไม่ชอบอาจรู้สึกว่ามันกลิ่นแรงไปหน่อย ปกหนังจะหนาประมาณ 3 cm ค่ะ หนังถูกตัดและเก็บขอบมาเป็นอย่างดี เป็นสินค้าที่ถูกผลิตในประเทศไทยอย่างที่เห็นที่ปกหลังค่ะ ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะผลิตที่จังหวัดเชียงใหม่นะคะ

อย่างที่บอกไปว่าสันของปกสมุด เป็นยางยืดแต่ว่าก็ถูกเก็บปลายยางยืดไว้เป็นอย่างดีด้วยตัวเก็บยางยืดทรงกระบอกค่ะ โดยสันยางยืดนี้จะมีมาให้แค่เส้นเดียวทำให้ต้องซื้อยางยืดสำหรับรัดสมุดมาเพิ่มเองหากต้องการใส่สมุดหลายๆ เล่ม

ส่วนยางยืดที่ใช้รัดสมุดนั้น จะถูกผูกไว้ที่ด้านหลังสมุด ส่วนตัวเตยที่ลองใช้สมุด Fauxdori ที่ทำเองมาก่อนแล้วและใส่ยางยืดรัดสมุดไว้ที่สันสมุดทำให้รู้สึกว่าการที่ยางยืดอยู่ด้านล่างนั้นค่อนข้างใช้ยากจนใช้ไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ นอกจากนี้ก็มียางยืดสำรองให้อีกเส้นนึงเป็นสีส้มที่ถูกใส่มาในซองพลาสติกอย่างดีค่ะ

ในแพคที่ซื้อมานั้นนอกจากปกสมุดที่เป็นหนังแล้วก็มีสมุดเปล่าให้ด้านในด้วย 1 เล่ม ปกสีน้ำตาล หน้าแรกมีกรอบสี่เหลี่ยมไว้ให้เขียนรายละเอียดของสมุดแล้วก็มีโลโก้ Midori อยู่ด้านล่าง ส่วนคุณภาพของกระดาษดีมากๆ ประทับใจมาก เขียนลื่นมาก ระบายสีน้ำแล้วก็ไม่ซึมไปอีกด้านนึงแต่จะเห็นร่องรอยนิดหน่อยว่าอีกด้านนึงมีการใช้งานแล้ว

ด้านในสมุดนอกจากสมุดแล้วก็มีที่คั่นสมุดให้ เป็นเชือกเส้นเล็กๆ ที่ผูกอยู่กับที่เก็บยางยืดด้วย

หีบห่อของสมุด Midori Traveler’s Notebook

พูดถึงสินค้าจากญี่ปุ่นก็ต้องพูดถึงบรรจุภัณฑ์ด้วยถึงจะครบถ้วน สมุดถูกใส่อยู่ในถุงผ้าที่อยู่ในกล่องกระดาษสีน้ำตาลอ่อนอีกที ด้านหน้ามีกระดาษที่เขียนเรื่องราวของสมุดว่าคืออะไร ผลิตที่ไหนมาบ้าง ดูดีมากเลยสมกับที่เป็นของญี่ปุ่นจริงๆ

หาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่บ้าง

มาถึงเรื่องสำคัญกันบ้าง ราคาของขนาด Regular ตกอยู่ที่ 3,600 เยน ส่วนเล่มเล็กนั้นถูกกว่าแต่ไม่แน่ใจว่าราคาเท่าไหร่ ราคานี้ซื้อที่ญี่ปุ่น โดยสามารถดูได้ที่ลิงค์นี้ ที่จำได้แม่นๆ เลยคือมีขายที่สนามบินนาริตะค่ะ ส่วนประเทศอื่นๆ หรือออนไลน์สามารถดูได้ที่ลิงค์นี้ ราคาซื้อจากออนไลน์ก็จะค่อนข้างสูงกว่าซื้อที่ญี่ปุ่นมาก เคยคำนวณมาหลายๆ ร้านส่วนใหญ่อยู่ที่ 3,000 กว่าบาทแพงกว่าเป็นเท่าตัวค่ะ ดังนั้นถ้ามีโอกาสซื้อที่ญี่ปุ่นได้ขอให้รีบสอยเลยค่ะ

อัพเดทปี 2021 : สามารถหาซื้อได้ในร้าน B2S และร้าน Lamune แล้วนะคะ

Updated January 21, 2015