สรุปปี 2556 ใน Project Life

สวัสดีปีใหม่ทุกๆ คนค่ะ

ขึ้นมาใหม่มาแล้วเป็นวันที่ 2 เชื่อว่าหลายคนคงกำลังมุ่งมั่นตั้งใจกับการตั้งเป้าหมายสำหรับปีนี้อยู่ ส่วนเตยมีเป้าหมายอยู่ในใจไว้บ้างแล้วแต่ยังไม่ได้สรุป วันนี้จะมาคุยเรื่องปีที่ผ่านมาก่อนว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ดีใจที่ทำ Project Life มาก ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเวลามาย้อนดูว่า ปีที่ผ่านมาเราทำอะไรไปแล้วบ้าง ซึ่งเตยสรุปของปี 2555 และ 2554 ไว้ในบลอคอยู่แล้ว แต่ปีนี้จะต่างจากปีก่อนๆ นิดหน่อย เพราะใช้ Project Life ในการสรุปด้วยอย่างที่เห็นในรูป เตยออกแบบการ์ด Best Moments of The Month ไว้สำหรับจดบันทึกเลย

Year in Review in my Project Life album

อย่างที่เห็นว่า เตยได้สรุปใน Project Life ออกมาเป็นเดือนๆ แล้ว แต่มาดูกันดีกว่าว่าในแต่ละด้านของชีวิตเตยเป็นอย่างไรบ้าง

ด้านการงาน

ได้เปลี่ยนงานใหม่มาทำในบริษัทที่เล็กลงกว่าเดิมมากแต่ก็สบายใจกว่า งานก็สนุกกว่า โดยเนื้องานจะคล้ายๆ เดิมที่เคยทำที่เก่า แต่ว่าลูกค้าและสไตล์การทำงานนั้นต่างจากเดิมมากๆ ทำให้ต้องปรับตัวเยอะมากเหมือนกัน หลายๆ ทักษะที่ใช้ในการทำงานค่อนข้างจะฝืนความเป็นตัวเราเยอะเหมือนกัน แต่ทักษะเหล่านั้นก็เป็นทักษะที่เราต้องใช้ในงานอื่นๆ อยู่ดีก็เลยต้องพยายามกันต่อไป นอกจากนี้ก็ได้ฝึกภาษามากขึ้นมากๆ เพราะต้องคุย ต้องฟัง ต้องอ่าน ต้องเขียน ถ้าเล่มเกมคง level up ไปเยอะแล้ว ฮ่าๆ

ปีนี้หยุดรับงาน Freelance และแนะนำให้คนอื่นไปเรียบร้อย เพราะมีโปรเจคที่อยากทำมากเกินไป ฮ่าๆ

 

ด้าน Project อื่นๆ (ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี)

  • Catisfy.com เป็นร้านขาย Digital files ตอนนี้เน้นไปที่ Journal cards สำหรับ Scrapbook แบบซอง และคิดว่าจะขยายไปขายสินค้าประเภทอื่นเพิ่มเติม ตอนนี้มีสินค้าอยู่แค่ประมาณ 15 ชิ้น ขายได้บ้างแล้ว มี Subscriber สำหรับ email เกือบ 50 คน จากตอนแรกคิดว่าจะมีแค่สิบยี่สิบคน ดีใจมาก ฮ่าๆ
  • Handmade Biz Community เมื่อต้นปีที่แล้วเตยได้เริ่มทำเพจและบลอคขึ้นมาเพื่อสอนให้คนทำธุรกิจเกี่ยวกับงานฝีมือ โดยเน้นขายสินค้าใน Etsy เพราะเตยคุ้นเคยกันมันมากที่สุด เขียนไปทั้งหมด 33 ตอน มีคนกด likes ประมาณ 1,000 กว่าคน ที่ดีใจที่สุดคือมีคนมาช่วยกันตอบคำถาม และให้กำลังใจกัน รู้สึกดีมากเลย เหมือนได้ช่วยคน
  • Project Life ตอนนี้ค้างอยู่ที่เดือนพฤศจิกายนยังไม่ได้ทำต่อ คิดว่าจะทำให้เสร็จใน 2-3 วันนี้ ถ้าทำเสร็จก็จะเป็นโปรเจคแรกที่สามารถทำได้ข้ามปีขนาดนี้ >_< Project Life เป็นโปรเจคที่สนุกมากเลย เมื่อก่อนไม่ค่อยเข้าใจคนที่ทำ Scrabbook นะว่าจะทำไปทำไมมาวันนี้เข้าใจแล้วว่ามันสนุกยังไง มีประโยชน์ยังไง

ด้านการเงิน

เป็นปีแห่งการช็อปปิ้งของจริง ซื้อกล้องและMacbook แถมเที่ยวต่างจังหวัดอีก 9 ครั้งถ้วน ไม่นับรักษารากฟันที่แอบเอา emergency fund มาใช้ด้วยเลยเก็บเงินได้แค่ประมาณ 20% ของรายได้ กรี๊ดดดด ปีหน้าต้องคุมค่าใช้จ่ายให้ดี

ด้านสุขภาพ

Office syndrome เนี่ยเกาะติดแน่นไม่ห่างไปไหนเล้ย อาการก็เริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากปวดแขนอย่างเดียวก็เริ่มปวดคอ ปวดหลังแล้ว แต่ไม่ได้ไปหาหมอที่ไหนเลย แก้ด้วยการเล่น Pilates บ้างปีนี้ตั้งใจว่าจะปรับท่านั่งให้ถูกต้องและปรับโต๊ะทำงานให้เข้ากับท่านั่งด้วย

ด้านความสัมพันธ์

  • กับครอบครัวรู้สึกว่าใจเย็นมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากพยายามหาวิธีแก้ปัญหามาหลายรูปแบบ แต่เราเปลี่ยนคนอื่นไม่ได้ ก็เลยต้องเปลี่ยนความคิดตัวเองบ้าง (และบางเรื่องก็แอบกดดันให้คนอื่นเปลี่ยนให้เราบ้างนิดหน่อย >_< )
  • กับโดม คิดว่าทะเลาะกันน้อยลงนะ ไม่รู้คิดไปเองไหม แต่เหมือนเริ่มรู้กันว่าอีกคนเป็นยังไงบ้าง 555 ไม่อยากเรียกว่า เข้าใจกัน เพราะบางครั้งก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงทำ แต่รู้แค่ว่าเป็นคนแบบนี้อะ
  • กับเพื่อนๆ ไม่ค่อยได้เจอเท่าไหร่ แต่ก็ได้เจอกับทุกๆ กลุ่มเพื่อนนะ แค่นานๆ ทีเจอกันที ช่วงนี้หมกหมุ่นอยู่กับสิ่งที่อยากทำมากไปหน่อย

ด้านการพัฒนาตนเอง

ไม่รู้ว่าพัฒนารึเปล่า แต่รู้สึกว่าเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น รู้จักตัวเองมากขึ้นเยอะมาก รู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้น แต่ก็ยังรู้สึกว่าไม่พอเท่าไหร่ ยังต้องพัฒนาอีกเยอะเลย ปีนี้ได้ฝึกความกล้าด้วยการไปเที่ยว(เกือบจะ)คนเดียวเป็นครั้งแรก มึนๆ งงๆ นิดหน่อยเพราะไม่ค่อยได้วางแผน คือมีสิสว่าที่ไหนน่าไปนะ แต่มันเยอะเกินเลยไม่ค่อยได้ไปที่ไหน แล้วก็ได้นอนโรงแรมคนเดียวครั้งแรกทั้งที่กลัวผีมาก 5555 แต่เป็นประสบการณ์ที่สนุกดี ได้เจอคนเยอะมากเลยเวลาไปเดินเที่ยวคนเดียว พออยู่คนเดียวแล้วกลับรู้สึกเป็นตัวของตัวเองมากกว่า เวลาเจอคนก็กล้าคุยมากกว่า

ด้านการเที่ยว (มีด้วยหรอเนี่ย ฮ่าๆ)

ปีก่อนนี้เที่ยวไป 9 ครั้ง ที่ตลกคือเมื่อปีก่อนบอกว่า อยากได้ชีวิตแบบที่เที่ยวบ่อยๆ แต่ไม่ต้องไกลมาก ก็ได้จริงๆ ได้ไป นครศรีธรรมราช, นครราชสีมา 2 ครั้ง, เชียงใหม่, เชียงราย, เกาะกูด, พัทยา, หัวหิน, เกาะพยาม มีที่ๆ ไม่เคยไปแค่ 3 ที่เอง ปีนี้ขอใหม่ขอเที่ยวมากสุด 3 ครั้งพอ แต่ขอไปที่ๆ ไม่เคยไปนะ 555

 

สรุปปี 2556

เป็นปีแห่งการเที่ยว จริงๆ อยากไปอีกสักจังหวัดจะได้ครบ 10 แต่เลข 9 ก็สวยดีก็เลยปล่อยไว้แบบนั้น ปีนี้มีหลายๆ อย่างที่ทำให้รู้สึกว่ารู้จักตัวเองมากขึ้น อาจเป็นเพราะอ่านหนังสือมากขึ้น มีเวลาว่างอยู่กับตัวเองมากขึ้น ไม่ค่อยฝืนตัวเองให้ทำสิ่งที่ไม่อยากทำ และไม่ห้ามตัวเองไม่ให้ทำสิ่งที่อยากทำ แค่ปล่อยๆ ไปอยากทำอะไรก็ทำ ขอแค่ทำอะไรสักอย่างก็พอ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂