Select Page

วันนี้ได้ไปงาน WordPress Developer Night ครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นที่ตึก Cyberworld เป็นงานสำหรับ Developer และ Designer ที่สนใจ WordPress โดยเฉพาะ คราวก่อนพลาดไม่ได้ไปเพราะมันไกลแถมดึกด้วย เสียดายมาก วันนี้เลยดีใจเป็นพิเศษที่จัดตอนกลางวันก็เลยได้ไป เตยกลับมาก็เลยนั่งสรุป note ที่จดมาเอง แล้วก็แอบไปอ่านของคนอื่นเล็กน้อยจาก hashtag #wpdevnight #wpdevnight2 (จริงๆ ก็ไม่น้อยเท่าไหร่ 555 ) แล้วมาสรุปเป็น mind map ซึ่งตอนนี้กำลังหัดทำ Mind map ให้ถูกต้องและได้ผลมากที่สุดอยู่ ไม่รู้ว่าจะมีประโยชน์สำหรับคนอื่นรึเปล่า เพราะทำเอง เข้าใจเอง

งาน WordPress Developer Night นี้เป็นงานที่ไม่ผิดหวังเลย ได้ความรู้เต็มๆ กลับมาแล้วรู้เลยว่า บลอคนี้ผิดตรงไหน ต้องไปแก้อะไรต่ออีกบ้าง ต้องขอบคุณ @notzaa จริงๆ ค่ะ ฟังแล้วได้แรงบันดาลใจ และความโลภอยากได้เงินจาก Adsense และ Affliate 555 ช่วงที่ชอบมากคือ ช่วงที่สัมภาษณ์คุณ Cory Brown เจ้าของบริษัท Pronto Marketing ชอบ Business Model รวมถึงการจัดการระบบต่างๆ โดยใช้ Cloud Service ของบริษัท เคยได้ยินว่ามีบริษัทที่ใช้ Cloud Service เยอะแล้ว แต่เพิ่งได้เห็นตัวเป็นๆ ก็วันนี้ จริงๆ อยากให้สัมภาษณ์ลึกกว่านี้หน่อย แต่นั่งฟังอยู่ก็คิดไม่ออกว่าจะถามอะไรเหมือนกัน – -”

ส่วนเรื่อง Custom Post Type ที่คุณ @warong แนะนำนั้น เตยแอบมึนเล็กน้อย คงเพราะชื่อมันคล้ายๆ กับ Custom Field Template ด้วยก็เลยสับสน จากเดิมที่เคยลองใช้แบบมั่วๆ ไม่ได้เข้าใจฟังก์ชั่นการทำงานมันด้วย แค่อยากรู้ว่ามันเป็นยังไง สุดท้ายก็เอาออกไปเพราะเขียน php ไม่ได้ขนาดนั้น 555 ถ้าดูจาก Mind map จะรู้เลยว่ามึนๆ เพราะจดได้น้อย ตั้งใจฟังเอาแนวคิดของ plugin ทั้งสองตัวมากกว่า

ต่อมาก็เป็นเรื่อง CSS ที่เข้ามาฟังช้าเพราะมัวแต่ไปกินข้าว โชคดีที่มันเป็นเรื่องที่มีพื้นฐานอยู่แล้วเลย ค่อยไปตามเอาทีหลังได้ ส่วนตัวชอบแนวคิดที่ให้เพิ่มค่าจ้างถ้าต้องทำเว็บที่รองรับ IE6 น่าลองไปใช้บ้าง

และเรื่องสุดท้ายที่เป็นเรื่อง Social Media จากคุณ @buumoon ที่พูดถึงแนวคิดที่เน้นจากเชื่อมต่อของ Social Media มากกว่าการทำ SEO โครงสร้างนี้เป็นโครงสร้างที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของตัวเว็บไซต์ Faceblog ซึ่งใช้ facebook กันเป็นส่วนใหญ่ด้วย เพราะถ้าไปทำเว็บอื่นที่กลุ่มเป้าหมายอาจจะใช้ Search Engine มากกว่าก็อาจจะไม่เหมาะกับโครงสร้างนี้ก็ได้

ไม่น่าเชื่อว่าตอนไปไปแบบหัวโล่งๆ กับมาจากงานนี้ได้ความรู้แบบเต็มๆ อยากให้มีครั้งต่อๆ ไปด้วย จะพยายามไปให้ได้ทุกๆ ครั้ง ถ้ามี live ด้วยก็จะ work มาก ขอบคุณทีมงานทุกๆ คนนะคะ ^_^

* Update เพิ่มไฟล์ PDF ไว้ให้ Download เผื่อว่ามองไม่เห็นค่ะ
PDF ของ Mind Map เนื้อห้าที่รวบรวมได้จาก #WPDevNight2WPDevNight2