#The100DayProject

#100dayproject

เมื่อเดือนที่แล้วได้อ่านเจอโปรเจค #The100dayproject ของ Elle Luna & The Great Discontent ที่ชวนมาทำอะไรก็ได้ จะเป็นการเขียน วาด ประดิษฐ์ ถ่ายรูป หรือทำอาหารก็ได้เป็นเวลา 100 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา

เตยได้ลองทำหลายๆ โปรเจคที่ต้องทำทุกๆ วันแต่มักจะล้มเหลวเพราะต้องทำทุกวันนี่แหล่ะ คราวนี้ก็เลยลองเริ่มใหม่ โดยใช้แท็กส่วนตัวว่า #100daysofmakingbytuey ผลงานที่เตยทำออกมาก็มีตั้งแต่เป็นชิ้นเป็นอันไปจดถึงปักผ้าเสร็จแค่บางส่วนเท่านั้น เตยก็นับว่าตัวเองทำสำเร็จหมด ไม่เกี่ยงว่ามากหรือน้อย จุดประสงค์ของเตยคือ อยากทำงานฝีมือหรือวาดรูปให้มากขึ้นเท่านั้น

#100daysofmakingbytuey

 

#100daysofmakingbytuey กับทริปไปเที่ยว

อย่างที่บอกว่า เตยเองมักทำโปรเจคแนวนี้ไม่ได้ครบทุกวัน คราวนี้ก็เหมือนกันเตยหยุดทำไปช่วงที่ไปญี่ปุ่นและสิงคโปร์ ตอนแรกก็พยายามฝืนตัวเองทำอยู่สองสามวันตอนอยู่ญี่ปุ่น พกติดตัวไปทำระหว่างทางบ้าง แต่สุดท้ายร่างกายมันไม่ไหว สมองไม่รับจริงๆ  ออกจากโรงแรมแต่เช้า 6 โมงกลับมาก็เที่ยงคืน ตีหนึ่ง กว่าจะอาบน้ำอีก เดินทั้งวันอีก สุดท้ายหลับคาสมุดไปเลย ตื่นมาตกใจฉันยังไม่ได้วาดรูป!! ช่วงนั้นรู้สึกแย่ที่ตัวเองทำไม่ได้นิดหน่อย แถมกลับมาไทยก็เหนื่อยมากถึงมีไอเดียก็ไม่มีแรงทำอะไรเท่าไหร่

พอได้ไปสิงคโปร์ต่อ คราวนี้ตั้งใจเลยว่า จะไม่เอาไปทำเลย บอกกับตัวเองว่าเป็นปิดเทอมละกัน คราวนี้สบายใจ กลับมามีแรงทำต่ออีก มีไอเดียทำต่อ เห็นคนอื่นเขาไปถึงวันไหนต่อไหนกันแล้วเราก็ไม่สนใจ โปรเจคของเรา เราเป็นคนกำหนดกฎเกณฑ์ขึ้นมาเอง

ถึงแม้ว่าการที่เราทำงานเราได้ทุกวันอย่างที่เราตั้งใจไว้จะเป็นเรื่องที่ดี แต่บางครั้งชีวิตก็มีเรื่องน่าสนุกอื่นๆ รอเราเหมือนกัน ถ้าไปเที่ยวแล้วมานั่งพะวงว่าฉันยังไม่ได้ทำโน้นนี่นั่นเลยจนไม่ได้สนุกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เราอาจจะพลาดเรื่องดีๆ ไปก็ได้ หลักๆ คือจำให้ได้ว่าจุดประสงค์ของเราคืออะไรและมองภาพใหญ่นั้นไว้แทนดีกว่า

ตอนนี้เตยอยู่ที่วันที่ 30 ของโปรเจคแล้ว ผ่านมาเกือบหนึ่งในสามแล้ว แต่ถ้าใครสนใจก็ลองทำได้เลยค่ะ กำหนดวันเอง ทำเอง ตั้งกฎขึ้นมาเอง สิ่งสำคัญอยู่ที่การลงมือทำค่ะ ทำแล้วอย่าลืมโพสลง Instagram ใช้ tag #The100dayproject นี้นะคะ 🙂

 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂