The Promise of a Pencil : How an Ordinary Person Can Create Extraordinary Change.

เมื่อประมาณเดือนที่แล้วได้รู้จัก Adam Braun ผ่านสัมภาษณ์ในรายการ MarieTV รู้สึกประทับใจในความตั้งใจของอดัมในการสร้างโรงเรียนให้กับเด็กในเมืองที่ไม่มีโอกาส และที่สะดุดที่สุดคือการที่อดัมเรียกองค์กรของเค้าที่ชื่อว่า Pencils of Promise ว่าเป็น For Purpose Organization แทนที่จะเรียกว่า Non Profit Organization ที่ทำให้ยิ่งรู้สึกดีกับองค์กรของเขามากขึ้นไปอีก พอรู้ว่าอดัมเพิ่งออกหนังสือที่เล่าเรื่องราวในการสร้าง Pencil of Promise เตยก็ตั้งใจเอาไว้ว่าจะต้องอ่านหนังสือของอดัมให้ได้

The Promise of a Pencil: How an Ordinary Person Can Create Extraordinary Change

วันนี้เตยเพิ่งอ่านหนังสือ The Promise of a Pencil : How an Ordinary Person Can Create Extraordinary Change ของ Adam จบ ครอบครัวของอดัมมีช่วงเวลาที่ลำบากมาก ปู่ย่าของอดัมต้องทำงานอย่างหนักเพื่อให้ลูกหลานได้มีชีวิตที่ดี อดัมจึงเติบโตมาให้สิ่งแวดล้อมที่ดี มีการศึกษาที่ดี พอโตขึ้นเขาได้เดินทางแบคแพคไปในหลายๆ ประเทศ จนไปเจอเด็กชายขอทานคนนึงที่อินเดีย อดัมถามเด็กคนนั้นว่าถ้าสามารถมีอะไรก็ได้ในโลกนี้เขาอยากได้อะไร เด็กคนนั้นตอบว่า ดินสอ เพราะดินสอนั้นเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของการศึกษา ต่อมาเวลามีเด็กมาขอทานอดัมก็จะให้ดินสอไปแทน สิ่งที่อดัมเห็นหลังจากภาพเด็กๆ ที่มารุมขอทานคือ เด็กๆ ที่วิ่งไปหากระดาษมาฝึกเขียนทำให้อดัมได้เรียนรู้ว่า เขาสามารถเปลี่ยนโลกได้จากดินสอแค่ด้ามเดียว และภาพนั้นได้เป็นแรงบันดาลใจให้เขาสร้างองค์กรขึ้นมาเรียกว่า Pencils of Promise

ตอนนี้หนังสือยังไม่มีการแปลเป็นภาษาไทยแต่ถ้าใครอ่านภาษาอังกฤษได้คล่องๆ แนะนำให้อ่านเลยค่ะ โดยเฉพาะที่ยังค้นหาตัวเองอยู่ ไม่แน่ใจว่าต้องการมีชีวิตแบบไหน และคนที่มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่และอยากทำมันให้สำเร็จ ในหนังสือเล่มนี้มีทั้งแรงบันดาลใจ ความสนุก ตื่นเต้น เศร้า และซึ้ง รวมถึงความรู้ที่สามารถเรียนรู้ได้จากมุมมองของอดัมทั้งในด้านครอบครัว การสร้างองค์กร การพูด การค้นหาตัวเอง และการใช้ชีวิต ที่สำคัญได้เรียนรู้ว่า เราก็เปลี่ยนโลกได้

 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂