เริ่มต้นปี 2558 ด้วยคำว่า ALIVE

เริ่มต้นปี 2558 ด้วยคำว่า Alive

จากวันก่อนที่สรุปปี 2557 ในด้านต่างๆ แล้ว ปีนี้เป็นปีแรกที่เตยเริ่มต้นปีใหม่ด้วยวิธีใหม่ โดยปกติแล้วเตยมักจะเริ่มต้นปีเหมือนคนอื่นๆ คือการตั้งเป้าหมายว่าจะทำอะไรให้สำเร็จในปีนั้นบ้าง สำเร็จบ้างไม่สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้บ้าง แต่หลังจากได้ลงคอร์ส One Little Word และอ่านหนังสือ Desire Map ไปบทนึงทำให้เตยตัดสินใจเปลี่ยนวิธีการคิดและตั้งเป้าหมายใหม่โดยใช้วิธีการตั้งเป้าหมายที่คำคำเดียวที่เตยอยากจะรู้สึกมากที่สุดในปีนี้

ตอนที่เตยลงเรียน One Little Word และเลือกคำว่า Build เป็นคำที่เตยจะยึดเป็นเหมือนเข็มทิศในชีวิตของเตย เตยไม่ได้คิดว่ามันจะส่งผลอะไรมากมายนอกเหนือไปจากการช่วยคุมธีมของเป้าหมายเตยให้ไปในทางเดียวกัน คำว่า Build ในความหมายของเตยคือการลงมือสร้างชีวิตให้เป็นไปในแบบที่เตยต้องการ ผลของการยึดคำๆ นี้เป็นเวลาหนึ่งปีทำให้เตยทำหลายๆ อย่างมากมายเป็นปีที่เตยเติบโตมากอีกปีนึง เตยลองทำหลายๆ อย่างที่เตยคิดว่ามันเป็นอาชีพที่เตยชอบ เตยเริ่มเปิดร้านขายสมุดแฮนด์เมค ได้เจอลูกค้าน่ารักๆ เตยลาออกจากงานประจำมามี lifestyle ที่เลือกเวลาทำงานได้อย่างที่ต้องการ ทุกอย่างในชีวิตดูเป็นรูปเป็นมากขึ้นกว่าเดิมไปเยอะ หลายๆ ครั้งคำว่า built ผุดขึ้นมาในหัวว่า ‘นี่ฉันกำลัง built ชีวิตของฉันสินะ’ จนรู้สึกเหมือนกับตัวเองกับครองโลก(ของตัวเอง)อยู่แบบที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน ส่วนเป้าหมายที่ตั้งไว้ตอนต้นปีหรอ…เตยจำไม่ได้แล้วว่าตั้งอะไรไว้ จำได้แค่ว่าเป็นอะไรที่ต้องทำทุกอาทิตย์และรู้สึกว่ามันเยอะมาก เตยจึงตัดสินใจว่าปีนี้เตยจะยึดคำแค่คำเดียวเป็นเป้าหมายของปี

เตยรู้ว่าสิ่งที่เตยพลาดไปในปีที่แล้วคือ คำว่า built เป็นคำที่มีแรงกระทบน้อยไปสำหรับเตย เป็นคำที่ไม่ได้มีอำนาจมากพอให้รู้สึกมีพลังที่จะทำให้สำเร็จ การเลือกคำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าเราไม่ได้รู้สึกดีกับคำที่เลือก คำคำนั้นก็จะไม่ส่งผลอะไรกับเราเหมือนกัน ปีนี้วิธีการเลือกคำของเตยจึงต่างจากเดิมเล็กน้อย

เนื่องจากต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเตยลงเรียนคอร์ส Discovery your WHY ของผู้เขียนหนังสือ Start with Why ที่ช่วยให้เตยค้นหาว่าอะไรที่ทำให้เตยทำสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้ และ Why ของเตยคือ

Everything I do is to support and encourage people to do more of what make them feel alive so that they can live an authentic life.

จุดมุ่งหมายในชีวิตของฉันคือการส่งเสริมและกระตุ้นให้คนอื่นทำสิ่งที่ชอบมากขึ้นเพื่อที่พวกเขาจะได้ใช้ชีวิตที่เป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง

(พยายามแปลเป็นไทยอย่างมาก ฮ่าๆ)

คำว่า Alive และ Authentic จึงเป็นคำที่อยู่ในใจเตยตั้งแต่ตอนนั้นมา ในคอร์สเรียน Discovery Your Why มีการย้อนกลับไปมองชีวิตเยอะมากแล้วถามคำถามว่า ทำไมเราถึงรู้สึกแบบนั้น เตยจำได้แม่นเลยว่า มีสองเหตุการณ์ในชีวิตที่เตยจำได้แม่นเลยและทั้งสองเหตุการณ์เตยพูดขึ้นมาเองแบบไม่ได้คิดอะไรมากว่า “ก็มันทำให้เรารู้สึกว่าเรามีชีวิตจริงๆ” พอทบทวนในหลายๆ เหตุการณ์เตยก็มีความรู้สึกแบบนี้เหมือนกัน ทำให้เตยค่อนข้างมั่นใจกับคำๆ นี้

สิ่งที่ทำให้เตยมั่นใจกับการตัดสินใจเลือกคำว่า Alive คือ ตอนที่อ่านหนังสือ The Desire Map ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับการตั้งเป้าหมายโดยการเริ่มต้นจากการถามว่า “ฉันอยากรู้สึกอะไรมากที่สุดในชีวิต” เตยยังอ่านหนังสือไม่จบแต่ว่าการเลือกเป้าหมายจากความรู้สึกที่เราต้องการดูเป็นวิธีการที่น่าสนใจที่จะทดลองสำหรับเตย และทำให้เตยมั่นใจมากขึ้นในการเลือกคำว่า Alive เป็นคำของปีนี้

แล้วคำของปีนี้สำหรับเพื่อนๆ คืออะไรคะ?

 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂