Review ปี 2555

ลองมองย้อนกลับไปดู 1 ปีที่ผ่านมานี้ในด้านต่างๆ ดูบ้างว่าเป็นยังไง

ด้านการงาน

  • ได้ทำงานที่ใหม่ในตำแหน่ง UI Interface Designer เป็นปีแรกตั้งแต่เรียนจบมาที่ไม่ต้องทำ Graphic Design เลย เพราะตำแหน่ง UI designer ที่นี่ทำแต่เอกสารอย่าง Structure, Wireframe ได้ทำงาน Information Architect แบบที่อยากทำมานานแล้วด้วย ได้พัฒนา Soft skill ที่สำคัญอย่างการประสานงาน การต่อรอง การพูด การเล่าเรื่องราว ถึงตอนนี้ทักษะพวกนี้เราจะไม่ได้ดีมาก แต่ถือว่าพัฒนาขึ้นหลายขุมแล้ว เย้ๆ
  • ได้ทำงาน Freelance เป็นงานกราฟฟิคและเว็บไซต์ ทำให้ไม่ลืมการทำงานกราฟฟิค และได้ฝึกการประสานงาน และบริหารเวลามากขึ้นไปด้วยถึงแม้ช่วงแรกๆ จะมีปัญหาแต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี
  • ลองทำงาน Craft หลายๆ อย่าง ค่อนข้างหลากหลายเลยทั้งทำ Decoupage บนมือถือ ตะกร้า และเพ้นท์เคสมือถือให้โดม ทำงานปั้นดินญี่ปุ่นเป็นเครื่องประดับต่างๆ แล้วเอามาใส่ใช้จริงๆ ด้วย
  • ลองขายกราฟฟิคบน Zazzle ไป 1 ชิ้นแล้วมีคนซื้อตั้ง 1 คนแหน่ะ แต่ยังเอาเงินที่ได้ออกมาไม่ได้ก็เลยคิดว่าจะลงเพิ่ม ขายให้เยอะขึ้นจะได้มีเงินพอให้ถอนออกมาได้ ต้องมาดูว่าปีนี้จะทำได้ไหม!
  • ขายตุ้มหูบน Etsy ได้น้อยลงแต่ก็ยังได้เรื่อยๆ นานๆ ที เพราะไม่ได้ลงของเพิ่ม ไม่ได้โปรโมต

ด้านการเงิน

ปีนี้เก็บเงินได้แค่ครึ่งนึงของที่ตั้งใจไว้ทั้งที่มีรายได้มากขึ้น แต่ก็ไม่ค่อยเสียใจเท่าไหร่เพราะเงินส่วนที่หายไปนั้นเราเอาไปดูแลตัวเอง ดูแลพ่อแม่กับน้องๆ มากขึ้นกว่าปีก่อนๆ เราใช้เงินไปเที่ยวต่างจังหวัดมากขึ้น(มากกกกกก 555) ที่สำคัญเราทำบัญชีรายรับรายจ่าย ทำให้เรารู้ว่าเงินเราไปไหน เรารู้ว่าเราเก็บทุกเดือนนะ มากบ้างน้อยบ้างแต่เราก็เก็บทุกเดือน เรากลับคิดว่าเราใช้เงินฉลาดขึ้นมากเลย 🙂

ด้านสุขภาพ

ปีนี้เป็นปีที่สุขภาพแย่มากๆ เข้าออกโรงพยาบาลอย่างกับมีเพื่อนทำงานอยู่โรงพยาบาลงั้นแหล่ะ โชคดีที่ไม่เคยถึงกับต้องนอนโรงพยาบาล แต่ก็ป่วยบ่อย เดี๋ยวเป็นไข้ เดี๋ยวท้องเสีย ที่หนักสุดก็มี 2 อย่างคือ ภูมิแพ้กำเริบและ Office Syndrome ภูมิแพ้นี่ไปหาหมอก็ได้ยาทาแก้แพ้มา ได้ไปตรวจภูมิแพ้มาก็รู้เพิ่มขึ้นนิดหน่อยว่าแพ้อะไร แต่ก็ไม่ได้ไปตรวจเลือดเพิ่ม เพราะสู้ราคาไม่ไหว แพงไป! ส่วน Office Syndrome ก็ต้องปรับวิธีการใช้ชีวิตใหม่แทน นอนเร็วขึ้น พยายามนอนตั้งแต่ 4 ทุ่ม สายสุดคือเที่ยงคืน ตอนนี้เริ่มปรับมานอน 5 ทุ่มได้แล้วชีวิตดีขึ้นนะเพราะปกติเป็นคนตื่นตั้งแต่ 7 โมงอยู่แล้วจะนอนดึกนอนเร็วก็ 7 โมง ถ้าวันไหนนอนเร็ว 4 ทุ่มงี้ 6 โมงครึ่งก็ตื่นแล้วจ้าาา มีเวลาอ่านหนังสือนิดหน่อยตอนเช้า ออกมาเจอชีวิตที่ไม่เร่งรีบ สบายๆ แล้วก็พยายามดื่มน้ำอุณหภูมิปกติ อันนี้ทำยากหน่อย 555 เวลานั่งทำงานก็ต้องลุกบ่อยๆ ไปเข้าห้องน้ำ ไปเดินเล่น เม้าท์แตกจะได้ไม่ปวดแขน ปี 2556 จะพยายามแก้ไข และรักษาพวกนี้ให้หมด

ด้านความสัมพันธ์

  • กับครอบครัวพยายามไม่โมโห หงุดหงิด รู้ว่าตัวเองขี้หงุดหงิดก็เลยพยายามปล่อยวางโดยเฉพาะเรื่องน้องๆ ช่างใช้ชีวิตได้…ฮึ่ม! (พอดีกว่าเดี๋ยวยาว 5555)
  • กับ @dominixz ปีนี้ปีแรกที่คบกัน รู้สึกว่าเลือกไม่ผิดเลย ช่วยเราทุกเรื่อง ใจเย็น ไม่ปล่อยให้เราต้องลำบากใจ มีปัญหาอะไรก็ปรึกษาได้ ถึงจะทะเลาะกันแต่ก็ไม่เคยต้องโกรธข้ามคืน

ด้านการพัฒนาตนเอง

เมื่อต้นปี 2555 กำหนดธีมของปีไว้ว่าเป็นปีของ “การค้นหาตนเอง” ปีทีผ่านมาก็เลยลองทำอะไรหลายๆ อย่างให้รู้ว่าตัวเองชอบอะไรไม่ชอบอะไร วิธีการทำงานของตนเองเป็นแบบไหน ควรใช้เครื่องมือตัวไหนช่วยบ้าง แล้วการใช้เงินของเราเป็นยังไงจะเก็บเงินแบบไหนได้บ้าง พอได้มองย้อนกลับไปจากทีแรกที่คิดว่า ปีที่ผ่านมามันแย่นะ ก็กลายเป็นปีที่ผ่านมานี่ดีจัง ได้ทำอะไรตั้งหลายอย่าง พัฒนาตัวเองได้ตั้งเยอะ ได้เรียนรู้ความสำคัญของการคิดและมองโลกในแง่ดี และได้เรียนรู้ข้อเสียใหญ่ๆ ของตัวเอง 1 อย่างเลยก็คือ การเป็นคนไม่มีสมาธิ มักจะวอกแวกไปคิดเรื่องอื่น (ถึงแม้ว่าหน้าจะนิ่งๆ คนอื่นก็ไม่รู้หรอก 555) เรารู้ตัวเองเราก็ต้องแก้ไขเพราะมันเป็นผลเสียที่ทำให้ทำอะไรก็ไม่สำเร็จด้วย

ความสนุกกับชีวิต

ปีนี้รู้สึกมีความสุขกับชีวิตมากเลยนะ ได้เที่ยวเยอะมากๆ ประมาณ 6 ทริปได้ (แต่เป็นหัวหิน 4 ครั้ง – -” ) ได้ดูคอนเสิร์ตของศิลปินที่ชอบตั้ง 2 วง คือ CN Blue และ Big Bang ด้วย และได้ลองหลายอย่าง ส่วนนึงได้รับอิทธิพลจาก @dominixz ด้วย พอพูดว่าอยากทำอะไร โดมก็บอกว่าทำสิ ในเมื่อไม่มีใครห้ามก็ทำหมดเลย 555 อย่างบางครั้งไปเที่ยวก็มีผิดพลาดหลงทางบ้าง แต่ก็กลายเป็นว่าได้สนุกกับที่ใหม่ๆ ที่ๆ ไม่ค่อยมีคนรู้จักแทน เป็นรางวัลไปซะอย่างนั้น งานก็ได้ทำตั้งหลายอย่างถึงจะชอบบ้างไม่ชอบบ้างแต่ก็ได้เรียนรู้อะไรเยอะดี

สรุปปี 2555

แอบตกใจหลายๆ อย่างนิดหน่อยโดยเฉพาะเรื่องงาน (ในที่นี่เรารวมทุกอย่างทั้งงานเล่นและงานจริงจัง) ที่ @dominixz บอกหลายครั้งแล้วว่าเราทำเยอะ พอมาดูก็..เออเนอะ เยอะจริงด้วย 5555 หลายอย่างทำแล้วมีปัญหาจนท้อแล้วท้ออีกแต่ก็ผ่านมันมาจนได้และรู้สึกดีนะที่ได้ทำมันสำเร็จและรู้ว่าตัวเองไม่ชอบอะไรก็จะพยายามไม่ทำอีก แถมปีนี้ยังเป็นปีที่เที่ยวเยอะมากเป็นชีวิตแบบที่อยากได้เลย..แบบที่เที่ยวบ่อยๆ ไม่ต้องไปไกลมากก็ได้ แต่ขอบ่อยๆ ทำให้ลบล้างความเหนื่อยในการทำงานได้เลย ถือว่าเป็นปีที่ประสบความสำเร็จแล้ว ได้ทำอะไรที่อยากทำแล้ว มีงาน มีเงิน(เยอะขึ้นนิดนึง 55) ชีวิตก็มีความสมดุลขึ้นมากแล้ว ปี 2556 นี้ตั้งใจไว้ว่าจะ FOCUS ให้มากขึ้นและหวังว่าจะเป็นปีที่ดี ที่สำเร็จอีกปีนึง 🙂

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂

WHAT I WRITE ABOUT