Review สมุด Midori Traveler’s Notebook

Review สมุด Midori Traveler's Notebook

Midori Traveler’s Notebook คืออะไร

Midori เป็นแบรนด์สมุดจากประเทศญี่ปุ่น เป็นสมุดที่มีสันของสมุดเป็นยางยืด ทำให้สามารถเพิ่มหรือลดสมุดได้ตามที่เราต้องการ เรียกอีกแบบว่าสมุดแบบ Refillable พูดง่ายๆ คือเป็นเหมือนแฟ้มของสมุดอีกทีนึง จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบแยกสมุดตามการใช้งาน เช่น สมุดเล่มนึงเป็น planner อีกเล่มเป็นไดอารี่ ให้สามารถรวมทุกเล่มไว้ในเล่มเดียวกัน ไม่ต้องพกสมุดทีละหลายเล่ม จุดนี้เองที่ทำให้เตยตัดสินใจมาใช้สมุด Midori

ก่อนหน้านี้เตยได้ลองใช้สมุด Planner แบบที่เป็นห่วงคล้ายแฟ้มของแบรนด์ Filofax และประทับใจที่สามารถใส่กระดาษเข้าหรือออกได้ตามที่ต้องการ แต่ด้วยความที่เตยถนัดซ้ายแล้วกระดาษไส้สำหรับ Filofax นั้นมักเหมาะถูกออกแบบให้หน้าสำคัญอยู่ด้านขวา ห่วงที่อยู่ตรงกลางก็มักจะขวางเวลาเขียนทำให้เตยได้ไม่ถนัดเลยจนสุดท้ายเตยก็กลับมาใช้สมุดธรรมดาแบบเดิม พอได้รู้จักกับสมุดแบบ Midori Traveler’s Notebook แล้วก็รู้เลยว่านี่แหล่ะสมุดที่เตยต้องการ เล่มที่สามารถปรับเปลี่ยนสมุดได้ง่ายๆ บ่อยๆ

MTN-15

Midori Traveler’s Notebook มีขนาดไหนบ้าง

สมุด Midori Traveler’s Notebook มีอยู่ 2 ขนาดคือ Regular (21.8 cm x 13 cm) และ Passport (13.4 cm x 10.5 cm) และมี 2 สีคือสีดำและสีน้ำตาลเข้ม สมุดที่เตยซื้อมาเป็นแบบ Regular สีน้ำตาลค่ะ

การมีตัวเลือกสำหรับขนาดสมุดน้อยทำให้เป็นข้อเสียอีกอย่างของสมุดแบรนด์นี้ค่ะ ยิ่งบางประเทศอย่างเช่นไทยก็หาสมุดขนาด Passport มาเป็นไส้ในหรือที่เรียกว่า Insert notebook ค่อนข้างยาก การจะซื้อ Midori มาใช้ก็จะยิ่งลำบากในการหาสมุดค่ะ ทำให้เตยตัดสินใจทำสมุดแบบ Refillable มาขายเป็นขนาดอื่นๆ เช่น A6, Cashier (เท่าสมุด Moleskine) สนใจลองดูได้ที่ www.catisfy.com ค่ะ

Midori Traveler’s Notebook หน้าตาเป็นแบบไหน

ปกสมุดเป็นปกหนังแท้ สำหรับใครที่ชอบหนังคงชอบกลิ่นของมันมากๆ แต่ถ้าใครไม่ชอบอาจรู้สึกว่ามันกลิ่นแรงไปหน่อย ปกหนังจะหนาประมาณ 3 cm ค่ะ หนังถูกตัดและเก็บขอบมาเป็นอย่างดี เป็นสินค้าที่ถูกผลิตในประเทศไทยอย่างที่เห็นที่ปกหลังค่ะ ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะผลิตที่จังหวัดเชียงใหม่นะคะ

MTN-12

อย่างที่บอกไปว่าสันของปกสมุด เป็นยางยืดแต่ว่าก็ถูกเก็บปลายยางยืดไว้เป็นอย่างดีด้วยตัวเก็บยางยืดทรงกระบอกค่ะ โดยสันยางยืดนี้จะมีมาให้แค่เส้นเดียวทำให้ต้องซื้อยางยืดสำหรับรัดสมุดมาเพิ่มเองหากต้องการใส่สมุดหลายๆ เล่ม

MTN-11

MTN-10

ส่วนยางยืดที่ใช้รัดสมุดนั้น จะถูกผูกไว้ที่ด้านหลังสมุด ส่วนตัวเตยที่ลองใช้สมุด Fauxdori ที่ทำเองมาก่อนแล้วและใส่ยางยืดรัดสมุดไว้ที่สันสมุดทำให้รู้สึกว่าการที่ยางยืดอยู่ด้านล่างนั้นค่อนข้างใช้ยากจนใช้ไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ นอกจากนี้ก็มียางยืดสำรองให้อีกเส้นนึงเป็นสีส้มที่ถูกใส่มาในซองพลาสติกอย่างดีค่ะ

MTN-17

MTN-14

MTN-21

ในแพคที่ซื้อมานั้นนอกจากปกสมุดที่เป็นหนังแล้วก็มีสมุดเปล่าให้ด้านในด้วย 1 เล่ม ปกสีน้ำตาล หน้าแรกมีกรอบสี่เหลี่ยมไว้ให้เขียนรายละเอียดของสมุดแล้วก็มีโลโก้ Midori อยู่ด้านล่าง ส่วนคุณภาพของกระดาษดีมากๆ ประทับใจมาก เขียนลื่นมาก ระบายสีน้ำแล้วก็ไม่ซึมไปอีกด้านนึงแต่จะเห็นร่องรอยนิดหน่อยว่าอีกด้านนึงมีการใช้งานแล้ว

MTN-18

MTN-19

ด้านในสมุดนอกจากสมุดแล้วก็มีที่คั่นสมุดให้ เป็นเชือกเส้นเล็กๆ ที่ผูกอยู่กับที่เก็บยางยืดด้วย

MTN-16

หีบห่อของสมุด Midori Traveler’s Notebook

พูดถึงสินค้าจากญี่ปุ่นก็ต้องพูดถึงบรรจุภัณฑ์ด้วยถึงจะครบถ้วน สมุดถูกใส่อยู่ในถุงผ้าที่อยู่ในกล่องกระดาษสีน้ำตาลอ่อนอีกที ด้านหน้ามีกระดาษที่เขียนเรื่องราวของสมุดว่าคืออะไร ผลิตที่ไหนมาบ้าง ดูดีมากเลยสมกับที่เป็นของญี่ปุ่นจริงๆ

MTN-5

MTN-6

MTN-7

หาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่บ้าง

มาถึงเรื่องสำคัญกันบ้าง ราคาของขนาด Regular ตกอยู่ที่ 3,600 เยน ส่วนเล่มเล็กนั้นถูกกว่าแต่ไม่แน่ใจว่าราคาเท่าไหร่ ราคานี้ซื้อที่ญี่ปุ่น โดยสามารถดูได้ที่ลิงค์นี้ ที่จำได้แม่นๆ เลยคือมีขายที่สนามบินนาริตะค่ะ ส่วนประเทศอื่นๆ หรือออนไลน์สามารถดูได้ที่ลิงค์นี้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีในไทยค่ะ ราคาซื้อจากออนไลน์ก็จะค่อนข้างสูงกว่าซื้อที่ญี่ปุ่นมาก เคยคำนวณมาหลายๆ ร้านส่วนใหญ่อยู่ที่ 3,000 กว่าบาทแพงกว่าเป็นเท่าตัวค่ะ ดังนั้นถ้ามีโอกาสซื้อที่ญี่ปุ่นได้ขอให้รีบสอยเลยค่ะ

สำหรับใครที่ยังไม่ถูกใจกับขนาดที่มีอยู่แค่สองขนาดหรือสนใจสมุดปกผ้ามากกว่าสามารถดูสมุดที่เตยทำเองได้ที่ www.catisfy.com ค่ะ

MTN-2

MTN-3

 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂