BUILD : January

ปีนี้มีหนึ่งกิจกรรมที่จะต่อเนื่องยาวไปทั้งปีนอกเหนือไปจาก Project Life ที่ทำอยู่ นั่นคือ One Little Word เริ่มโดย Ali Edwards ซึ่งเป็นคล้ายๆ Workshop ที่จะให้เราเลือกคำมาหนึ่งคำ คำที่เรารู้สึกชอบ อยากให้คำๆ นี้เป็นส่วนนึงในชีวิตเรา เช่น บางคนอยากให้ชีวิตตัวเอง Focus มากขึ้นก็จะเลือกคำว่า Focus หรือบางคนมักทำงานไม่ค่อยเสร็จก็อาจจะเลือกคำว่า Finish คล้ายกับเป็นการตั้งเป้าหมายในปีนั้นๆ ว่าปีนี้ฉันจะเน้นทำงานให้เสร็จนะโดยไม่ต้องระบุชัดเจนแต่แรกว่าเราต้องการทำอะไรให้เสร็จบ้าง

เตยรู้จักโปรเจคนี้จาก Elise Blaha และ Amy T Schubert ทำโปรเจคนี้มาสองสามปีแล้ว อย่างปีที่เราทั้งสองคนเลือกคำว่า Brave เพราะ Elise จะคลอดลูกคนแรกปีที่แล้วโดยที่ช่วงนั้นสามีของ Elise จะไม่อยู่เพราะเป็นแพทย์ทหารต้องไปประจำการที่อื่น ส่วน Amy นั้นมีเป้าหมายที่จะลาออกจากงานมาทำธุรกิจส่วนตัวออนไลน์เองทำให้เธอต้องการความกล้ามากเป็นพิเศษ

เตยเองเคยได้ยินวิธีการนี้มาแล้วหลายครั้ง แต่จะเป็นในรูปแบบว่าแต่ละมีเราอยากจะมีธีมอะไรในชีวิตบ้าง อย่าง 2 ปีก่อนหน้านี้เตยมีธีมคือการหางานที่เราอยากทำจริงๆ ปีนั้นเลยลองทำงานหลายๆ รูปแบบอาจไม่ได้เป็นรูปแบบของงานประจำเท่าไหร่ แต่ว่าก็เป็นงานนอกเช่น ไปช่วยงานอีเว้นท์ ลองช่วยทำ Marketing ให้เพื่อน รวมถึงลองเรียนทำงานฝีมือหลายๆ แบบด้วย หรืออย่างปีที่แล้วที่สิ่งที่เราลองหลายๆ อย่างมันเริ่มเป็นรูปเป็นร่างเรามากขึ้นแต่ก็ยังไม่ชัดเจนก็เลยเน้น “ทำ” มากขึ้น โดยเน้นดูด้วยว่าเราทำอะไรแล้วมีความสุขซึ่งมันติดมาจากการที่เราพยายามค้นหาสิ่งที่เราชอบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เตยเองไม่เคยลองลงเรียนทำ workshop นี้อย่างจริงจัง เลยคิดว่าผลที่ได้มันเลยไม่ชัดเจนเท่าที่ควร ปีนี้เลยตั้งใจลงเรียน…ซึ่งก็ไม่เคยผิดหวังเลย

BUILD

ปีนี้เตยเลือกคำว่า “BUILD” ซึ่งหมายถึงการสร้าง การเอาส่วนประกอบต่างๆ มารวมกันขึ้นมาเป็นรูปเป็นร่าง คำว่า “BUILD” มีพลังกับเตยค่อนข้างมากจากการที่ฟัง podcast ของ Micheak Hyatt เรื่องเกี่ยวกับ Building your platform และการอ่านอีเมล์ชุด BUILD ของ Amy T Schubert และด้วยความที่ปีที่ผ่านๆ มาได้ลองทำอะไรหลายๆ อย่างทำให้เริ่มเห็นภาพตัวเองมากขึ้นว่าอยากทำอะไร ไม่ชอบทำอะไร และปีที่แล้วก็เริ่มเปิดร้านขาย Digital files เป็น Journal cards สำหรับทำ Project Life และก็มีลูกค้าให้ความสนใจซื้อสินค้าอยู่บ้าง และนอกจากนี้เตยได้เริ่มเขียนบลอคเกี่ยวกับการขายสินค้างานฝีมือและทำ Facebook page ขึ้นมามีคนให้ความสนใจติดตามกันอยู่มากกว่าที่คิดไว้มาก เตยชอบเวลาที่ตื่นมาแล้วก็มีอีเมล์มาบอกว่าสินค้าขายได้แล้วนะ ชอบเวลาที่ได้นั่งคิดว่า collection ถัดไปจะทำอะไรดี ชอบที่สินค้าเป็น digital ทำให้ไปต้องจัดการเรื่องการพิมพ์อะไรมากมายในขณะที่เวลาเรายังไม่มากพอ เตยชอบที่ได้ช่วยเหลือ ตอบคำถามคนที่เข้ามาปรึกษา และได้ช่วยทำให้เขามีรายได้ และเตยอยากทำสิ่งเหล่านี้ให้ดีขึ้น พัฒนาขึ้นไปอีก นอกจากนี้เตยก็เริ่มเข้าใจตัวเองมากขึ้น รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ไม่ชอบอะไร อยากมี lifestyle แบบไหน แต่การจะทำให้ได้มันก็ไม่ง่ายเลย ยิ่งสังคมเมืองไทยไม่ได้เหมือนต่างชาติ เตยเลยต้องสร้าง lifestyle แบบนั้นขึ้นมาเอง ดังนั้นคำว่า “BUILD” ก็น่าจะเหมาะกับสถานการณ์ตอนนี้ดี

ในกิจกรรม One Little Word นี้ Ali อยากให้มีการบันทึกกระบวนการที่เราทำตั้งแต่ต้น และเพื่อสามารถย้อนกลับมาดูตัวเองได้และพัฒนาตัวเอง Ali เองก็เป็น Scrapbooker ที่เก่งมากคนนึง เธอจึงแนะนำให้ใช้ Scrapbook แบบ Pocket คล้าย Project Life แต่เล่มเล็กกว่า บางคนก็ใช้สมุด Smash หรือสมุดจดธรรมดา บางคนทำโปรเจคศิลปะอื่นๆ อยู่ก็เอามารวมกันได้ บางคนก็เอาไปรวมกับ Project Life ส่วนเตยเพิ่งทำจริงจังครั้งแรกเลยทำตามเค้าไปก่อน แต่ใช้เล่มเล็กกว่าอีก คือใช้อัลบั้มขนาด 6×8 นิ้วเพราะหาอัลบั้มและซองง่ายกว่า ส่วน Ali ใช้ 8×11 นิ้ว (ประมาณ A4) แต่ด้วยความเบลอตอนสั่งของกดสั่งอัลบั้มขนาด 8×11 มา ตอนนี้เลยมีแต่ซองแต่ไม่มีอัลบั้ม 5555

ในอัลบั้มของ One Little Word เตยใช้ซอง 6×8 ของ Simple Stories แต่ถ้าหาซื้อของ Becky Higgins ได้ง่ายๆ เมื่อไหร่จะรีบไปซื้อเลย

ในเดือนมกราคมนี้ Ali ให้งานมาค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่เป็นการทำความรู้จักกับคำที่เราเลือกขึ้นมา และศึกษาดูความคาดหวังของตัวเองว่าเราคาดหวังอะไรในปีนี้และตั้งใจไว้ว่าจะทำอะไรในปีนี้ อยากให้ปีนี้เป็นแบบไหนและทำไมถึงต้องการสิ่งเหล่านี้

ในหน้าแรกของอัลบั้มเตยเลยใช้การ์ดมาติดสติกเกอร์ตัวอักษรคำว่า “BUILD” แล้วใช้ปากกาสีขาวเขียนคำที่มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า BUILD ไว้รอบๆ ถัดมาเป็นรูปตัวเองที่ Ali แนะนำให้ทุกคนใส่รูปตัวเองเข้าไปด้วยเตยชอบตัวเองรูปนี้เพราะดูมีความสุขดี (จริงๆ คือแสบตาอยู่ 5555) ส่วนด้านล่างเตยพิมพ์ความหมายของคำว่า “BUILD” มาใส่ไว้พร้อมกับเน้นข้อความที่สำคัญ

BUILD เดือนมกราคม

BUILD เดือนมกราคม

หน้าหลังเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงต้องเลือกคำว่า “BUILD” และตอนนี้เราได้ทำอะไรไว้บ้างแล้วที่จะสามารถต่อยอดขึ้นไปได้อีก ถัดมาด้านล่างเป็น Quote ที่ Steve Jobs ได้พูดไว้เข้ากับหน้านี้ดี

BUILD เดือนมกราคม

พอรู้ว่าทำไมเราถึงเลือกคำนี้แล้ว รู้ว่าเราทำอะไรไปบ้างแล้ว Ali ให้เราเขียนว่าเราต้องการอะไรมากขึ้นและไม่ต้องการอะไรบ้าง พอดีเห็นคนนึงใช้คำว่า Less More คู่กันแบบนี้เราก็เลยทำบ้าง ใช้กระดาษที่พิมพ์จากชุด “Be Happy” มาทำ ด้านล่างก็เป็น Fear และ Hope คือสิ่งที่เรากลัวและคาดหวังในปีนี้

BUILD เดือนมกราคม

ต่อมา Ali ให้เขียน Intentions ว่าเราต้องการอะไรบ้าง จริงๆ เค้ามีการ์ดให้เขียน แต่เราคิดว่าทำเป็นการ์ดแบ่งเป็นหัวข้อแบบนี้ดูง่ายดี โดยทำการ์ดขึ้นมาเองเป็นหัวข้อแล้วมาเขียนต่อเอง เพราะอยากเน้นใช้มือเยอะๆ มากกว่าการเขียนเพราะมันจะจำได้มากกว่า อินกับงานมากกว่า 555 โดยในนี้เตยแบ่งเป็น 4 หัวข้อคือ Business ซึ่งจริงๆ ก็เป็นเรื่อง Career ด้วยแต่ก่อนหน้านี้เพิ่งอ่านมาว่าถึงแม้ว่าเราเป็นพนักงานประจำแต่การคิดแบบเจ้าของธุรกิจก็ทำให้เราทำงานได้ดีกว่าเลยเลือกใช้คำว่า Business แทน ตอนแรกตั้งใจจะเน้นเรื่องการทำสินค้าลงขายใน Catisfy แต่ว่าหลังจากผ่านมาเดือนนี้เดือนที่ 3  แล้วมีการวางแผนใหม่ก็เลยคิดว่าจะไปอัพเดทอีกที ต่อมาเป็นเรื่อง Financial Plan ที่ปีนี้เน้นสร้าง Emergency  fund สำหรับใช้ยามฉุกเฉินมากกว่าการเก็บเงินเพื่อใช้ยามแก่เหมือนปีที่ผ่านๆ มา ต่อมาเป็นเรื่อง Workspace คืออยากทำให้โต๊ะทำงานของตัวเองเป็นโต๊ะที่น่าทำงานที่สุด จากเมื่อก่อนคิดว่าบ้านฉันไม่สวยฉันจะรอให้บ้านสวนแล้วจะทำโต๊ะทำงานที่น่าทำงาน แต่ก็คิดได้ว่าถ้าเราไม่เริ่มทำที่โต๊ะก่อน บ้านเราจะสวยได้ยังไง อันสุดท้ายเป็นเรื่อง Healthy อันนี้จะเน้นแก้ปัญหา Office Syndrome เป็นหลักเพราะปีที่ผ่านมามีปัญหาค่อนข้างมาก ตอนนี้เปลี่ยนเมาส์แล้วชีวิตดีขึ้นเยอะเลย เรื่องถัดมาจะเน้นเรื่องการนอนเพราะช่วงนี้นอนไม่ตรงเวลาเท่าไหร่

BUILD เดือนมกราคม

สรุปความคิดเกี่ยวกับ One Little Word (BUILD)

เตยเป็นคนชอบตั้งเป้าหมายอยู่แล้ว และเตยก็เป็นคนที่มีความสนใจหลายๆ เรื่องที่เค้าเรียกว่า Mutli-passion การใช้คำมาเป็นหลักยึดแบบนี้ก็ทำให้กลายเป็นการ Focus แบบที่ยังเปิดโอกาสให้เราทำได้หลายๆ อย่าง หลายๆ ด้านเหมือนเดิม แต่ว่าก็ไม่ได้ถึงกับหลุดจากคำที่เลือกไปเสียหมด เหมือนทุกครั้งที่ได้ใช้เราก็มีหลักยึดมากขึ้นว่ามันจะเกี่ยวโยงกับคำที่เราเลือกรึเปล่า แต่ในช่วงแรกๆ อย่างเดือนแรกที่เริ่มทำ คำที่เราเลือกอาจจะไม่ได้ผูกพันกับเรามาก เหมือนว่าเราไม่ได้คิดถึงมันมากก็อาจจะมีหลุดๆ ไปบ้าง แต่ว่าพอเราทำไปเรื่อยๆ เราจะค่อยๆ เชื่อมโยงกับมันได้เอง ดังนั้นในช่วงแรกๆ เราอาจต้องเขียนคำนี้ไว้ในที่ๆ เราจะเห็นบ่อยๆ ด้วย

ใครสนใจลองเริ่มง่ายๆ จากการเลือกคำขึ้นมาก็ได้ค่ะ ไม่ต้องเป็นคำเดียวก็ได้ อย่างตอนแรกเตยก็มีหลายคำ แล้วค่อยๆ ศึกษาความหมายจริงๆ ของคำนั้นๆ แล้วค่อยเลือกอีกทีค่ะ เลือกคำว่าอะไรกันบ้างอย่าลืมคอมเม้นท์บอกกันบ้างนะคะ 🙂

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂