BUILD เดือนกุมภาพันธ์

จากคราวที่แล้วเล่าเรื่อง Build ว่าคืออะไรและโจทย์ของเดือนมกราคมคืออะไรไปแล้ว วันนี้จะมาแชร์โจทย์ของเดือนกุมภาพันธ์ให้อ่านกัน

Monthly Reflection

เริ่มต้นเดือนใหม่กันด้วยการย้อนกลับไปอ่านความคาดหวังและความตั้งใจที่เราตั้งไว้ในเดือนมกราคม จากนั้นเขียนเล่าถึงเดือนที่ผ่านมาว่าเรารู้สึกอย่างไรกับคำๆ นี้บ้าง เรามีพัฒนาการอย่างไรบ้าง ทำอะไรที่เกี่ยวกับคำๆ นี้ไปแล้วบ้าง โดยขั้นตอนนี้จะทำกันทุกๆ เดือนเพื่อย้ำเตือนตัวเองและทำให้มองเห็นตัวเองชัดเจนมากขึ้น

One Little Word เดือนกุมภาพันธ์

ใน class จะมีการแจกไฟล์สำหรับให้ไปพิมพ์เขียน ซึ่งตอนแรกเตยก็ใช้ไปได้ 2 เดือนก็มาเปลี่ยนเพราะอยากใช้การ์ดที่มีคำว่า Build ด้วย

Action Plan

หลังจากเขียน reflection แล้วก็ถึงเวลาของโจทย์หลักจริงๆ ของเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งก็คือ การทำ Action Plan โดยเริ่มจากการเขียนลงไปว่าเพื่อคำที่เราเลือกแล้วเราต้องทำอะไรบ้างเพื่อไปถึงคำๆ นั้น อย่างคำของเตยคือ BUILD เตยก็เขียนมาว่าเตยจะทำอะไรเพื่อ BUILD บ้าง เช่น ต้องวางแผน ต้องสร้างนิสัยใหม่ เป็นต้น ในโจทย์นี้ Ali มีไฟล์สำหรับพิมพ์ให้เหมือนเดิม ตอนแรกเตยขี้เกียจเลยเขียนลงในตารางที่แบ่งแต่ละเดือนแทนแล้วติดไปในสมุด ส่วนไฟล์ของ Ali จะเป็นแค่ตัวเลขไม่ได้บอกว่าเลขแต่ละตัวจะต้องเป็นเดือนไหนแถมมีแค่ 10 อันด้วย แต่เตยคิดว่าเขียนไป 12 อันให้ยาวไปถึงปีหน้าด้วยเลยดีกว่า ยิ่งตั้งใจว่ากุมภาพันธ์ปีหน้าจะไปเที่ยวอยู่แล้วพอดีด้วยมันก็เลยพอดีกันทั้งสองปี ฮ่าๆ

One Little Word เดือนกุมภาพันธ์

แต่ตอนหลังมามีเรื่องผิดแผนเพราะว่าไม่สบายก็เลยมีสลับตำแหน่งแผนที่วางไว้ สุดท้ายเลยกลับไปใช้วิธีคล้ายๆ กับของ Ali คือเป็นการ์ด แต่ว่าเดือนที่ยังไม่ถึงก็แปะ post-it ไว้ก่อน เลยเข้าใจว่าทำไม Ali ถึงใส่เป็นตัวเลขแทนชื่อเดือน ฮ่าๆ

สำหรับเตยแต่ละเดือนจะเขียนธีมไว้ ตั้งชื่อธีมให้สอดคล้องกับคำว่า Build แล้วเขียนลงในกระดาษที่ทำมาเองมีหัวข้อว่า Intent to Build แล้วใส่ Action ย่อยๆ ของแต่ละอันเอาไว้ ก่อนหน้านี้เตยชอบลง Ecourse ไว้และมักเป็น ecourse ที่กลับมาทำซ้ำได้ เตยเลยเอา ecourse ที่อยากเรียนและโปรเจคที่อยากทำนั้นมาใส่ในแต่ละเดือนด้วย

 

สำหรับเดือนเมษายนนี้เตยมีธีม Workspace I Love ซึ่งเริ่มมาจากที่ฝันอยากมีโต๊ะทำงานแบบนั้นแบบนี้แต่ก็ไม่เคยมี ไม่เคยเริ่มทำก็เลยคิดว่าเอามาใส่เลยดีกว่า ซึ่งคิดว่าปลายเดือนคงจะไม่เสร็จในแบบที่อยากได้หรอก แต่ก็ได้จัดของหลายอย่าง มีพื้นที่มากขึ้น มีภาพในใจมากขึ้นว่าอยากทำอะไรแล้ว

ส่วนเดือนอื่นๆ สามารถดูได้ตามรูปเลยค่ะ 🙂

One Little Word เดือนกุมภาพันธ์

 

One Little Word เดือนกุมภาพันธ์

 

One Little Word เดือนกุมภาพันธ์

ใครมีคำในใจแล้วลองคิดธีมของแต่ละเดือนดูนะคะ 🙂

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂