เปิด Midori Traveler’s Notebook ดูว่ามีอะไรข้างในสมุดบ้าง

จากคราวที่แล้วที่เขียนรีวิวสมุด Midori Traveler’s Notebook ไว้แล้ววันนี้อยากมาเปิดสมุดให้ดูว่า ข้างในสมุดที่เตยใช้อยู่เป็นอย่างไรบ้าง ตอนนี้เตยยังไม่เจอรูปแบบการใช้งานสมุด Planner ที่ชัดเจนของตัวเองหรือที่ฝรั่งเรียกว่า Planner Peace เพียงแต่คิดว่าการเปิดให้ดูข้างในน่าจะให้ไอเดียได้บ้างว่าจะใช้สมุดแบบ Traveler’s Notebook อย่างไรได้บ้าง

ก่อนหน้านี้เตยใช้สมุดผ้าปกลายแมวขนาด A6 แต่เห็นว่ามีคนชอบสมุดขนาดแบบ Midori ซึ่งเป็นปกหนังกันเยอะจึงซื้อมาลองใช้ดูว่าจะชอบสมุดขนาดนี้ไหม จะชอบใช้ปกหนังไหม และด้วยความที่ขนาดของสมุด Midori เป็นขนาดพิเศษทำให้ต้องทำสมุดขนาด 11x 21 cm ขึ้นมาใช้เองหรือไม่ก็ซื้อสมุด A5 แล้วมาตัดบางส่วนออก (ตอนนี้เตยทำมาใช้จำนวนนึง ถ้าสนใจสามารถซื้อสมุดได้ที่ร้านหรือส่งข้อความมาได้นะคะ)

my-midori-traveler-notebook-1

อย่างที่เห็นคือสภาพหลังใช้มา 1 เดือนครึ่ง เจอรอยขีดข่วนเพียบเลย ไม่มีการทนุถนอมใดๆ ทั้งนั้น ตอนนี้ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าชอบผ้าหรือหนังมากกว่า ผ้าก็มีความนุ่ม เบา สบาย แต่เสน่ห์ของปกหนังที่เตยประทับใจคือ สีที่เปลี่ยนไปทำให้ดูขลังขึ้นและความคงทน คิดว่าถ้าใช้นานๆ คงให้อารมณ์ขลังกว่านี้แน่ๆ

เตยมักพกปากกาเพียงด้ามเดียวไปกับสมุดอยู่เสมอ เตยเห็นคนอื่นๆ ใช้ pen holder ในการเก็บปากกากันแต่เตยคิดว่าแค่ยางรัดที่ให้มาก็เอาอยู่แล้วเลยไม่ได้ซื้อมาใช้

my-midori-traveler-notebook-2

ส่วนที่คั่นหนังสือที่มากับสมุด จริงๆ แล้วเตยไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่แต่เพราะมันมาพร้อมสมุดก็เลยรู้สึกว่าต้องใช้ ฮ่าๆ เตยไปซื้อที่ห้อยกุญแจมาใส่ที่ปลายด้วยเพื่อตกแต่งและให้เห็นชัดเจนขึ้น

my-midori-traveler-notebook-25

ข้างในสมุด Midori Traveler’s Notebook

เตยใส่สมุด 5 เล่มกับซองพลาสติกอีก 1 ซอง ถือว่าเป็นสมุดที่อ้วนมากๆๆ อ้วนจนเห็นได้ว่าปลายสมุดเลยออกมาเกินสมุด แต่เตยก็ชอบนะ ดูมีอะไรเยอะดี

my-midori-traveler-notebook-6

ซองพลาสติก

จริงๆ แล้วซองนี้เป็นปกสมุด planner ปี 2015 ของ Muji ที่เตยได้มาพร้อมกับสมุด planner เตยใช้สำหรับใส่กระดาษจุกจิกต่างๆ สติกเกอร์ post-it และ washi tape เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน

my-midori-traveler-notebook-8

สมุดเล่มที่ 1 Life Book

เป็นสมุดคู่มือชีวิตของเตย เตยได้ไอเดียนี้มาจากการทำ Vision board แต่เตยรู้ว่าถ้าเตยทำ Vision board แล้วเอาวางไว้ที่โต๊ะทำงานเตยที่บ้าน เตยคงจะเบื่อและต้องมาคอยทำความสะอาดอยู่เสมอแน่ๆ เพราะที่บ้านอยู่ใกล้กับทางด่วนทำให้ฝุ่นจากทางด่วนนั้นเข้ามาในบ้านได้ง่ายมาก แล้วเตยก็คิดได้ว่า ถ้าทำ Vision board ของเตยใส่ในสมุดเนี่ยน่าจะดีกว่าเพราะว่าเตยพกสมุดเป็นประจำอยู่แล้วและยังสามารถอัพเดทสมุดของเตยได้ตลอดเวลาอีกด้วย โดยความตั้งใจของเตยคือ ทำ Vision board, Life list, Why อยู่ในสมุดเล่มนี้ทั้งหมด

หน้าแรกของ Life Book เป็นรูปของเตยตอนไปเที่ยวที่กระบี่ อันนี้เป็นเกาะอะไรจำไม่ได้แล้วแต่น้ำใสมากๆ แล้วรู้สึกว่าเป็นรูปที่เตยดูสดใสมีชีวิตชีวาดี ก็เลยเอารูปนี้มาติด แล้วใช้สติกเกอร์ด้วยอักษรมาติดเป็นชื่อเตยอีกทีนึง ส่วนข้างล่างเว้นเอาไว้เขียน Why Statement

my-midori-traveler-notebook-10

ส่วนหน้าถัดมาเป็น Vision board ของปีนี้อย่างที่เคยเขียนไว้ว่า อยากให้ปีนี้มีแต่ความรู้สึก alive เตยค้นรูปจาก pinterest มาพิมพ์แล้วติด พอดีช่วงนั้นเครื่องพิมพ์ไม่ค่อยดีทำให้สีออกมาขาดๆ หายๆ แต่กลับกลายเป็นรูปโทนเดียวกันหมด ทำให้รู้สึกชอบมากเลย เตยคิดสติกเกอร์คำว่า Colorful, Fresh ไปด้วยเหมือนขยาดความคำว่า Alive อีกทีนึง

my-midori-traveler-notebook-11

หน้านี้เป็นหน้าที่ทำขึ้นมาเพราะชอบภาพที่ไปเจอจากนิตยสาร ตั้งใจว่าจะติดข้อความที่ให้กำลังใจเข้าไปให้เต็ม เว้นตรงรูปแมวไว้

my-midori-traveler-notebook-15

สองหน้าถัดมาเป็น Visionboard ของบ้านและโต๊ะทำงานที่อยากได้

my-midori-traveler-notebook-16

my-midori-traveler-notebook-17

ต่อมาหน้านี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ใช้รูปจากนิตยสารเหมือนกันแล้วติดรูปสถานที่ๆ ชอบเข้าให้ให้เต็มๆ แต่ดันลืมติดรูปแสงเหนือซะอย่างนั้น!!!

my-midori-traveler-notebook-19

หน้านี้เตยติดภาพข้อความที่ดี ให้กำลังใจ หรือควรจดจำไว้ ชอบที่สุดคือ “Small Steps Everyday” เป็นข้อความที่มีผลกับเตยเยอะมาก คือบางทีชีวิตเรามันก็วุ่นๆ ยุ่งๆ แต่ถ้าเราทำอะไรบางอย่างๆ ทุกๆ วันทีละเล็กละน้อยสุดท้ายมันจะกลายเป็นภาพใหญ่ๆ ขึ้นมาเอง

my-midori-traveler-notebook-22

สมุดเล่มที่ 2 Daily planner

เป็นสมุดที่ทำเอง ออกแบบเอง พิมพ์จากเครื่องพิมพ์ที่บ้านแล้วเย็บเล่มเอง หน้าปกใช้ภาพจากนิตยสาร ตรงกลางติด post-it สำหรับจดกิจกรรมของเดือนหน้าๆ เอาไว้ เพราะเล่มนี้มีแค่ 31 วันของเดือนมกราคมเท่านั้น

my-midori-traveler-notebook-26

เตยออกแบบสมุดเล่มนี้ให้หน้าซ้ายเป็น Event หรือ Appointment ต่างๆ มี Most Important Task สำหรับงานสำคัญที่ต้องทำให้เสร็จวันนี้และมี To do อยู่ถัดมา ล่างสุดเป็น Gratitude คือจดสิ่งที่ดีๆ ที่เกิดขึ้นในเดือนนี้ ด้านขวามือไว้สำหรับเป็น Bullet journal หรือ braindump หรือ Sketches อะไรก็แล้วแต่ที่ต้องใช้วันนั้น

my-midori-traveler-notebook-30

เล่มที่ 3 สมุด Projects

เล่มนี้เตยใช้สมุดจาก Muji มาตัดด้านข้างออก แต่สมุด Muji นั้นมีรูสำหรับใส่ห่วงทำให้สมุด project เล่มนี้อาจจะดูแหว่งๆ ไปบ้าง แต่ก็ยังเป็นสมุดที่ใช้งานได้ดีสำหรับเตย เตยใช้เล่มนี้ในการจดและวางแผนโปรเจค ใช้เป็นที่สำหรับจด list หนังสือที่ยังไม่ได้อ่านแต่อยากอ่านด้วย พูดง่ายๆ คือเป็นสมุดรวมไอเดีย

my-midori-traveler-notebook-35

เตยติด Washi tape สีต่างๆ ไว้ที่ขอบสมุดตามโปรเจคที่เขียนไว้

my-midori-traveler-notebook-34

ในแต่ละหน้าเตยจะแบ่งส่วนของหน้าไว้คือ ด้านซ้ายไว้ภาพรวมของโปรเจคหรืออาจติดภาพที่เป็น inspiration เอาไว้ ส่วนด้านขวาเป็น to do list เว้นแต่บางโปรเจคที่เตยรู้ว่าจะใช้แค่หน้าเดียวของสมุด อย่างรูปล่างนี้เป็นหน้าสมุด album ที่เตยอยากทำ เตยเขียนรายละเอียดและ sketch หน้าสมุดไว้

ด้านบนของทุกหน้าเตยแบ่งเป็นสองช่องคือ Areas ว่าเป็นเป็นโปรเจคเกี่ยวกับอะไร Personal, Business หรือว่า Craft ถัดมาเตยเขียนชื่อโปรเจคเอาไว้ เตยตั้งใจเอาไว้ว่าถ้าโปรเจคไหนทำเสร็จก็จะเอาไฮไลท์มาขีดให้รู้ว่าทำเสร็จแล้ว แต่ส่วนใหญ่เป็นโปรเจคระยะยาวทั้งนั้นเลยยังไม่ได้โอกาสนั้น 5555

my-midori-traveler-notebook-39

ส่วนหน้านี้เป็นหน้ารวมไอเดียเขียน blog post วันไหนไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรก็สามารถมาเปิดดูแล้วเขียนได้เลย

my-midori-traveler-notebook-36

บางโปรเจคที่มีหลายๆ ขั้นตอนหรือมีโปรเจคย่อยๆ เยอะ เตยได้ทำสัญลักษณ์ไว้เหมือนกัน อย่างหน้านี้หน้าหัวข้อเตยวาดช่องสี่เหลี่ยมไว้

P มาจาก Photos คือถ่ายภาพสำหรับ blog แล้ว

E = Edited ปรับแต่งภาพแล้ว

W = Write คือเขียนแล้ว

S = Schedule คือตั้งเวลาโพสไว้แล้ว

my-midori-traveler-notebook-38

สมุดเล่มที่ 4 สมุดจด

เป็นทั้งไดอารี่ จดโน๊ต เป็น Morning page ด้วย คือจดทุกอย่างเลย อย่างตอนที่ไปงานสัมมนา The New Rich ก็ใช้เล่มนี้ในการจดเหมือนกัน เล่มนี้เป็นสมุดของ Midori ที่ซื้อมาลองใช้เพราะมีคนชมเยอะว่าเนื้อกระดาษดีมาก (แต่แพงมากเลยค่าาา) ใช้สีน้ำก็เห็นเป็นรอยจางๆ ด้านหลังแต่ว่าไม่ซึมไปด้านหลัง

ใจจริงแล้วอยากใช้สมุดเล่มนี้เป็น Commonplace book คือเป็นสมุดจดที่รวบรวมความคิด ข้อมูลที่เราได้พบเจอมา และอยากให้ organize ข้อมูลได้ด้วย ไม่ได้เน้นเป็น Daily แต่พอเขียนไปเขียนมารู้สึกว่าวุ่นวายจนเริ่มคิดได้ว่า จดๆ มันไปเหอะ ขอให้จดก็พอ ถ้าต่อไปอยากใช้ข้อมูลอะไรในนี้ค่อยมาค้นเอา เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการจดและการนำมาใช้จริงๆ ต่างหาก

my-midori-traveler-notebook-42

สมุดเล่มที่ 5 Career camp

เป็นสมุดสำหรับทำแบบฝึกหัดและจดสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการลงคอร์ส Career camp สมุดเล่มนี้จะอยู่แค่ชั่วคราวก็เลยใส่ไว้ใกล้ๆ กับสมุดเล่มที่ 4 เลยใช้ภาพจากนิตยสารมาติดเป็นหน้าปกอีกเหมือนกัน และเล่มนี้ก็ใช้สมุดกระดาษคราฟจาก Midori ด้วย ขอบอกว่ากระดาษดีมาก เนื้อดี เขียนลื่น ไม่ซึม ปลื้มมาก แต่ไม่ปลื้มราคาเท่าไหร่

my-midori-traveler-notebook-44

จากการใช้สมุดแบบนี้มาเป็นเวลาเดือนกว่าๆ แล้ว เริ่มมองเห็นข้อดีและข้อดีหลายๆ อย่าง เตยจะค่อยๆ ปรับเปลี่ยนการใช้สมุดแล้วจะเอามาอัพเดทอีกทีนะคะ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂