Select Page

วันนี้เป็นวันที่แก่ขึ้นอีก 1 ปี ก็เลยนึกถึง 1 ปีที่ผ่านมา มีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตเยอะมากๆ แต่น่าเสียดายที่ปีที่ผ่านมานี้ ไม่ค่อยได้จดอะไรลงสมุดเลย ทั้งๆ ที่ปกติจดทุกสิ่งอย่างลงสมุด

ทำให้นึกถึงครั้งนึงที่โดนกระชากกระเป๋าแล้วสมุดจดคู่ใจก็หายไปพร้อมกระเป๋า ช่วงนั้นเหมือนคนความจำเสื่อม จำอะไรไม่ได้เลยเพราะทุกอย่างอยู่ในสมุด เสียดายสมุดเล่มนั้นมากๆ เพราะมันเป็นทั้งที่เตือนความจำ ที่รวบรวมความคิดและสิ่งที่ไปพบเจอมา

โชคดีที่ถ่ายรูปเก็บไว้ วันนี้ก็เลยเอามาโชว์ให้ดู ถ่ายไว้ก่อนโดนกระชากกระเป๋าไปไม่กี่วันเอง

สมุดเล่มนี้ถูกใช้งานตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2552 จนหายไปตอนเดือนมิถุนายน 2552 สมุดเล่มนี้ทำเองทั้งเล่ม ปกก็เย็บเองจากขากางเกงที่ยาวไปเลยตัดมาทำปกสมุดซะเลย เย็บได้เบี้ยวมาก 555555 ชอบภาพสมุดมุมนี้ที่สุด ดูใช้งานทนทานผ่านมานานแล้วดีค่ะ

สันสมุดจด

สมุดเล่มนี้ขนาดเท่ากับ 1/4 ของกระดาษ A4 หน้าปกสมุดตอนทำก็เลือกตรงที่มีซิปของกางเกงมาใช้เป็นช่องเก็บของ

Journal cover made from old pants

ส่วนในสมุดก็ทำเอง print เอง ออกแบบเอง มีทั้ง monthly planner ซึ่งมีช่องข้างๆ สำหรับจดกิจกรรม หรือ Goal ที่ตั้งไว้ในแต่ละเดือน แล้วก็มี weekly planner ด้วย

Monthly planner

โซนต่อไปนี้จะเริ่มไร้สาระแล้วเพราะเป็นโซนแปะ ติด ขีด เขียน ตามใจฉัน อย่างหน้านี้เป็นหน้าสะสมตั๋วรถเมล์ ชอบเวลาได้ตั๋วรถเมล์เลขสวยๆ บางใบอาจจะไม่สวยแต่ก็มีความทรงจำกับมันค่ะ

Bus ticket collection

ต่อไปเป็นหน้าลอตเตอรี่ที่ถูกกิน กับภาพที่วาดเล่นตอนนั่งรอเพื่อน

Lottery and my water color work

หน้านี้เป็นหน้าของปาล์มมี่ ชอบปาล์มมี่แล้วก็ปลาบปลื้มกับชุดของปาล์มมี่เป็นพิเศษ ก็เลยเอามาแปะ

Love her clothes

มีทดลองวาดรูปชุดนิดหน่อย เป็นชุดที่ใส่ไปงานแต่งงานพี่สาว ทดลองวาดหุ่นแบบนี้เพราะวาดไม่เป็น พอวาดเสร็จแล้วก็รู้สึกดีที่มันไม่ได้น่าเกลียดอย่างที่คิด

Sketch

ช่วงพกสมุดเล่มนี้เป็นช่วงที่จัดแสดงงานศิลปนิพนธ์พอดี ได้นามบัตรจากเพื่อนเยอะ เลยเอามาใส่ซองแล้วติดไปในสมุด

ไปตรวจปอดมาก็เลยเอามาแปะด้วย 555

เคยเข้าไปดูเว็บอย่าง jr__nal , The Moleskineria Pool หรือ DIYPlanner ก็ยิ่งชอบสมุด ดูทุกวัน ดูเพลินมากๆ ยิ่งดูก็ยิ่งเห็นว่า ฝรั่งเค้าจดบันทึกกันเป็นระบบและละเอียดมากๆๆ จดว่าวันนี้ทำอะไร ที่ไหน เวลากี่โมง อากาศวันนี้เป็นอย่างไร วันนี้อ่านหนังสืออะไรไปบ้าง ดูหนังเรื่องอะไร เจอใครมาบ้าง แบบเก็บทุกรายละเอียด แล้วยังดูสนุกกับการเขียนมากด้วย เหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้เรารู้จักจดมากขึ้น

ไม่รู้ว่าสมุดของเราจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอยากมีสมุดคู่ใจ หรืออยากจดมากขึ้นบ้างรึเปล่า ถ้าเป็นแบบนั้นได้ก็คงดีใจมากๆ