Idols Collection : Elise Blaha

Idols collection : Elise Blaha

เตยเป็นคนมีไอดอลในใจเยอะทั้งที่สมัยเด็กๆ นี่พอมีคนถามถึง Role model เตยจะตอบไม่ได้เลย มีแต่อิจฉาคนโน้นคนนี้ไปวันๆ โดยที่ไม่เคยมองว่าใครเป็น role model ของเราเป็นพิเศษ แถมความอิจฉามันเป็นสิ่งที่ถูกสอนมาว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดีในขณะที่เรากลับยอมรับไม่ได้ว่าตัวเองอิจฉาอยากเป็นอย่างคนนั้น ทำให้เราไม่สามารถรู้จักตัวตนที่แท้จริงของตัวเองได้ พอถึงวันนึงที่เริ่มตั้งคำถามและทำความเข้าใจตัวเองว่า ฉันชอบอะไร ฉันอยากทำอะไร ฉันอยากเป็นอะไร กลับกลายเป็นว่าความอิจฉานี่แหล่ะเป็นเครื่องมือให้การค้นหาตัวเอง ถ้าเราอิจฉาใครให้ศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวคนนั้นๆ ว่าอะไรที่ทำให้เราอิจฉาเขาแล้วสิ่งที่เราค้นพบนั่นคือสิ่งที่เราอยากได้หรืออยากเป็น

Idols Collection เป็นหัวข้อใหม่ในบลอคนี้ที่ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อรวบรวมบุคคลที่ทำให้เตยรู้สึกอิจฉา (5555 ฟังดูแปลกๆ เนอะ) ในขณะเดียวกันคนที่มาอ่านก็จะได้รู้จักคนเก่งๆ เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน เตยคิดว่าทุกๆ คนล้วนมีความสามารถและจุดเด่นของตัวเอง เตยคิดว่าบางทีสังคมก็พยายามหล่อหลอมให้เราเป็นเหมือนๆ กันทุกคนมากเกินไป เตยอยากจะสนับสนุนให้ทุกคนใช้ชีวิตในแบบที่เป็นตัวของตัวเอง เป็นไอดอลในแบบของตัวเอง โดยหวังว่า Idols Collection จะช่วยให้เราเข้าใจตัวเองและกล้าที่จะใช้ชีวิตในแบบของตนเองมากขึ้นด้วยค่ะ

คนแรกที่อยากจะนำเสนอในวันนี้เป็นไอดอลตลอดกาลของเตย เป็น role model ทั้งในด้านการใช้ชีวิต การทำธุรกิจส่วนตัวและความคิดสร้างสรรค์ เป็นคนแรกที่เตยนึกถึงทุกๆ ครั้งที่มีคนถามถึง role model ของเตย ไอดอลคนนี้คือ Elise Blaha

Everyday idol : Elise Blaha

Elise Blaha เรียกตัวเองว่าเป็น maker โดยในนามบัตรของเธอจะเขียนไว้อย่างชัดเจนว่า I Make Stuff เธอบอกว่าเธอไม่สามารถระบุแน่ชัดได้ว่าเธอทำอะไรแต่เธอรู้ว่าตัวเองชอบสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เตยเห็นและติดตาม Elise มาตั้งแต่เธอทำสมุด minibook ขาย, ออกแบบสแตมป์ขาย, ทำโปรเจค DIY แล้วเขียนบันทึกลงในบลอคของเธออย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบันเธอกำลังทำโปรเจค Make29 ซึ่งเป็นโปรเจคที่เธอจะผลิตชิ้นงานออกมาทุกๆ เดือนเป็นเวลาหนึ่งปีแล้วก็จะขาย ของที่เธอทำออกมาก็มีตั้งแต่ ภาพถ่าย, โปสการ์ด, กระเป๋า, แท่นวางกระถางต้นไม้, ภาพพิมพ์ และอีกเยอะแยะมากมาย นอกจากนี้เธอก็กำลังออกแบบ วางแผนทำสมุด planner ออกมาวางขายอยู่ (เตยรอซื้ออยู่อย่างแน่นอน)

Elise เป็นคนเปิดเผย ไม่มีกั๊กความรู้ เธอมักจะเขียนบลอคแบ่งปันสิ่งที่เธอเรียนรู้ในทุกๆ ด้านทั้งเรื่องการทำธุรกิจ การวางแผน การตั้งเป้าหมาย การออกแบบ การทำ DIY เวลาเธอสอนในชั้นเรียนออนไลน์ก็สอนแบบไม่มีกั๊กด้วย ถ้าไม่รู้ก็ตอบว่าไม่รู้แต่ก็แนะนำด้วยว่าถ้าเป็นตัวเองเธอจะตัดสินใจอย่างไร

Elise เป็นคนสอนให้เตยรู้ว่าเราสามารถสร้างความสนุกในการตั้งเป้าหมายได้ ตอนที่เรียน iChoose เธอบอกว่า เป้าหมายควรจะสนุก ควรจะทำให้เรามีแรงบันดาลใจในการทำมันให้เป็นจริง ไม่ใช่ทำให้เราท้อลงกว่าเดิม ที่สำคัญ Elise เป็นคนที่มีความกล้าที่จะเริ่มต้นทำโปรเจคใหม่ๆ เสมอ ถึงแม้ว่าจะทำไม่เป็นมาก่อนก็ตาม อย่างที่เธอย้ำในงาน WDS เกี่ยวกับการเริ่มต้นทำตามเป้าหมายว่า จงเริ่มก่อนที่จะพร้อม เพราะคนที่ประสบความสำเร็จเค้าเป็นแบบนั้นกัน

ติดตาม Elise ใน blog, instagram ของเธอได้ตามลิงค์เลยค่ะ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂

WHAT I WRITE ABOUT