Select Page

Craftspace : Week 47 (เรียนปักผ้า)

เริ่มต้นอาทิตย์ที่ผ่านมาด้วยการไปเรียนปักผ้ากับครูอ๋ายที่ Joyrukclub หลังจากที่เลื่อนมาหนึ่งเดือน คอร์สเรียนมีสองวันคือวันพรุ่งนี้อีกหนึ่งวัน ภาพข้างล่างนี้เป็นผลงานที่ได้จากการเรียนครั้งที่แล้ว ตอนนี้ปักเพิ่มไปประมาณนึง ตอนแรกคิดว่าเรียนปักผ้านี่ยากแน่ๆ เราจะทำไหวไหม ขนาดตอนปักกระเป๋าที่ไปเรียนกับ Janome เรายังทำตั้งนานกว่าจะทำได้ พอไปเรียนแล้วรู้สึกสนุกมากๆ มันไม่น่าเบื่อเหมือนตอนปักกระเป๋าเพราะว่าครูอ๋ายให้ความอิสระในการเลือกลงลายแต่ละอย่างตามใจของเราพอสมควร เรียกได้ว่าอยากปักอะไรก็ปักไป ครูอ๋ายจะสอนแค่พื้นฐานพร้อมกับแนะนำว่าถ้าปักอันนี้จะให้ความรู้สึกแบบไหนได้มากกว่า ไม่ได้มีการบังคับอะไร ทำให้ปักสนุก เหมือนกับได้วาดรูปอย่างที่ครูอ๋ายว่าจริงๆ ยิ่งได้เป็นคนวาดแบบเองโดยไม่ใช้คาร์บอนแล้วก็ยิ่งรู้สึกว่ามันอิสระและสนุกจริงๆ

embroidery-day1-1

ถึงการปักผ้าจะสนุกเหมือนมีอะไรให้เราได้ค้นหา แต่ตอนปักผ้าจะรู้สึกสงบ ใจเย็น รู้สึกได้ใช้ชีวิตแบบช้าๆ มีสมาธิ รู้สึกโลกมันช้าลง รู้สึกว่าเราไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ ค่อยๆ ทำเรื่อยๆ เพลินๆ ได้ ตรงข้ามกับชีวิตที่ใช้อยู่ในทุกๆ วันที่ทำอะไรก็ต้องเร่งรีบให้ทันเวลา ให้คุ้มเวลา จนบางครั้งยังไม่เข้าใจเลยว่าทำไมเราต้องเร่งรีบขนาดนั้น

embroidery-day1-7

ในกลุ่มเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันก็มีคุยกันเล่นๆ ว่า เวลาประชุมงานเครียดๆ จะเอาผ้าขึ้นมาปัก ตอนคุยกันให้ห้องเรียนก็ไม่ได้คิดอะไรนะ แต่เราเองลองเอามาใช้จริงคือพอมีเรื่องหงุดหงิด โมโหก็เอาผ้าขึ้นมาปัก ผลงานออกมาน่าพอใจมาก ปักผ้าได้เร็วขึ้น ฮา ในใจก็บ่นๆ คิดๆ แก้ปัญหาไป ปรากฎว่าคิดออก หายหงุดหงิด เปลี่ยนเป็นอารมณ์ดี ไม่รู้เป็นเพราะปักผ้าหรือเป็นเพราะว่าปักออกมาสวยดีก็ไม่รู้ นั่งชมตัวเองในใจว่าฉันปักสวย ฉันปักเก่งจังเลย จะเป็นเพราะอะไรก็ช่างเถอะเนอะ ถ้ามันดีขึ้นก็น่าจะพอแล้ว

craftspace-weekend-47-1

ตอนก่อนไปเรียนแอบคิดตั้งคำถามว่าฉันจะชอบปักผ้าไป เรียนไปหนึ่งครั้งรู้สึกว่าชอบแต่ไม่รู้ว่ามากไหมและก็ไม่สนใจแล้วด้วยว่าจะชอบหรือไม่ชอบ ตราบใดที่ตอนนี้เรายังมีความสุขที่ได้ทำก็ทำไปเถอะเนอะ

 

Craftspace Weekend เป็นการเขียนรวบรวมงานฝีมือหรือกิจกรรมที่ทำในแต่ละอาทิตย์และเขียนทุกวันจันทร์ บางครั้งก็เขียนสรุปเรื่องราวสั้นๆ ในแต่ละอาทิตย์ไปด้วยเลย เป็นกึ่งๆ ไดอารี่ที่ช่วยให้เตยได้ทบทวนเรื่องที่ผ่านมาในแต่ละอาทิตย์และทำให้มีความกระตือรือร้นที่จะทำงานฝีมือมากขึ้นเรื่อยๆ สามารถดูโพสย้อนหลังได้ที่แท็ก Craftspace Weekend ค่ะ