Select Page

Joyous Moment

จริงๆ งานนี้เพ้นท์ไว้นานแล้ว เป็นงานเพ้นท์แรกที่ใหญ่ที่สุดและเป็นครั้งแรกที่ถ่ายวิดีโอตอนเพ้นท์เอาไว้ด้วย เตยเริ่มต้นโดยใช้พู่กันอันเล็กๆ เพ้นท์สีดำตามด้วยสีแดง จนทั้งเฟรมกลายเป็นสีแดง ดำ ดูกดดันแล้วมืดมนมากๆ ตอนนั้นรู้สึกหงุดหงิด อยากระบายอารมณ์ทั้งหมดออกมา พอทำเสร็จก็รู้สึกโล่งแต่ภาพที่ออกมาคือกลับมาดูกี่ครั้งก็ไม่รู้ว่าจะไปต่อยังไง เตยก็ทิ้งมันไว้ 4-5 วัน พอดีเปิดเจอ Sketchbook หน้านึงที่เตยชอบมากๆ ก็เลยใช้หน้านั้นเป็นต้นแบบในการเพ้นท์ซะเลย

ภาพในสมุดสเก็ตซ์เตยลงสีอะคริลิกเป็นสีพื้นไว้ก่อนแล้วค่อยใช้สีเทียนและดินสอลากเส้นต่างๆ แต่งเพิ่มเติม ในภาพเพ้นท์นี้เตยก็ทำคล้ายกันคือลงสีพื้นก่อนเลือกสีที่สดขึ้นมาจากพื้นหลังที่เป็นแดงดำแล้วลงสีขาว เตยมักจะใช้วิธีผสมสีในผ้าใบไปเลย พอสีเริ่มแห้งเตยค่อยใช้สีเหลืองลงเพื่อไม่ให้สีแดงและเหลืองผสมกันจนเป็นส้ม และเหมือนเดิมคือเตยใช้สีอะคริลิกสีแดงและน้ำเงินออกม่วงมาแต่งเพิ่ม จากนั้นก็ใช้สี soft pastel และดินสอมาแต่งเพิ่ม

Joyous Moment

บอกเลยว่าตอนทำสนุกมาก รู้สึกมีสมาธิ รู้สึกทุกอย่างมัน flow ไปหมดตั้งแต่ตอนที่เพ้นท์ใน Sketchbook แล้วเตยก็เลยตั้งชื่อภาพนี้ว่า Joyous moment ตอนทำแอบจินตนาการด้วยว่าภาพนี้จะอยู่ในห้องนอนของเด็กผู้หญิงก็เลยลองรีทัชรูปออกมา รูปนี้ยังว่างอยู่นะคะ ใครสนใจติดต่อเตยได้เลยค่ะ 🙂

Joyous Moment

SaveSave

“Joyous moment” is my largest painting I’ve ever painted and it’s also the first painting I recorded painting process. Although, I called this painting “Joyous moment” but I started the painting with pressure and dark feeling as I always activate blank canvas. It turned out to be dark red painting. I put it aside for 4-5 days, didn’t know what to do with it. Then I found a page in my sketchbook that I really like so I translated it into this painting.

I always keep sketchbook with me. I paint acrylics as basement and use oil pastels and pencils that I carry around with me to make marks. I followed the same process with this painting. I started with cadmium red, lighter pink and white. Then I made marks with smaller brush, soft pastel and pencil.

Joyous Moment

It was very fun and flow process. Everything just fall into its places. I even imagined this painting in girl nursery as you can see in below mockup. That’s why I called it “Joyous moment”. This painting is still available. Let me know if you are interested. 🙂

Joyous Moment

SaveSave

#100WordMeetArt : Go with the flow

#100WordMeetArt : Go with the flow

เคยเข้าใจว่า Go with the flow คือการปล่อยวางให้เรื่องไหลไปตามธรรมชาติ จนกระทั่งมีคนบอกว่า float กับ flow นั้นไม่เหมือนกันนะ float คือการล่องลอยไปเรื่อยๆ แต่ flow คือการปล่อยวางด้วยความตั้งใจ มี intention ว่าชีวิตเราจะไปทางไหน เหมือนการวาดภาพที่เราปล่อยวางผลบางส่วนแต่เรายังรู้ตัวว่ากำลังทำอะไรและเพื่ออะไร

#100WordMeetArt : Stay Weird

#100WordMeetArt : Stay Weird

เคยไหมที่มีคนบอกว่าเราแปลก เตยคิดว่าทุกคนล้วนมีความแปลกและแตกต่างกันอย่างน้อยสักเรื่องนึง หลายๆ ครั้งการถูกมองว่าเป็นคนแปลกกลับกลายเป็นเรื่องไม่ดี ทั้งๆ ที่ความแปลกนั้นมันก็เป็นแค่ความแตกต่างของสังคม เตยว่ายิ่งแปลกยิ่งดี ยิ่งแปลกยิ่งมีเอกลักษณ์ ใครๆ ก็จำเราได้ ใครๆ ก็นึกถึงเราเวลานึกถึงเรื่องแปลกๆ นั้น

#100WordMeetArt : Create life you love

#100WordMeetArt : Create life you love

รูปนี้เพ้นท์ตอนวันเกิดเพื่อเตือนตัวเองว่าชีวิตเราเป็นของเรา เรามีอำนาจในการจัดการเติมแต่งชีวิตเราให้เป็นแบบไหนก็ได้ที่เราต้องการ วันเกิดก็เหมือนเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ เป็นโอกาสใส่ความหวัง ความตั้งใจต่างๆ ว่าโลกของเราเป็นรูปทรงไหน สีอะไร

#100WordMeetArt : What others think is none of your business.

#100WordMeetArt : What others think is none of your business

การทำโปรเจค #100WordMeetArt มาได้ถึงวันที่ 9 นี้ ทุกๆ วันเตยพยายามอย่างมากที่จะทำออกมาให้ดีที่สุด คิดว่าคนจะชอบไหม คนอื่นจะคิดยังไง แต่สุดท้ายแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับคนอื่น โปรเจคนี้มันเกี่ยวกับตัวเราเอง เกี่ยวกับว่าเราพอใจกับงานของตัวเองแค่ไหน เราอยากจะฝึกตัวเองไปในทางไหน สิ่งที่คนอื่นคิดเกี่ยวกับเราหรือผลงานของเรามันไม่ใช่เรื่องของเรา เราไม่สามารถทำให้ทุกๆ คนพอใจเหมือนกันหมดได้ แต่เราคนเดียวเท่านั้นที่จะทำให้ตัวเองมีความสุขได้

 

#100WordMeetArt : Be You

วันก่อนได้ดูหนังเรื่อง The Notebook เป็นหนังเก่าแล้วแต่เตยเพิ่งเคยดู นางเอกเป็นลูกสาวเศรษฐีมารักกับหนุ่มช่างไม้ธรรมดา นางเอกมีตารางการใช้ชีวิตตามที่พ่อแม่กำหนดมาให้แล้วว่าต้องเรียนเลข ต่อด้วยภาษา ต้องเรียนเปียโน เรียนเต้นรำ มีอยู่ตอนนึงพระเอกถามนางเอกว่า “เธอนะ ต้องการอะไร ฉันไม่ได้ถามว่าพ่อแม่เธอต้องการอะไร ฉันถามว่าเธอต้องการอะไร” นั่นสิ ตัวเราต้องการอะไร ตัวเราเป็นคนแบบไหน ไม่ต้องให้คนมาขีดกำหนดกฏเกณฑ์ แต่เรานั่นแหล่ะที่ต้องรู้ว่าเราเป็นใครและต้องการอะไร

#100WordMeetArt : If you believe it, it seems true.

#100WordMeetArt : If you believe it, it seems true.

ความจริงเป็นแบบไหนอยู่ที่ว่าคนๆ นั้นเชื่ออย่างไร ถึงเราจะเอาข้อเท็จจริงต่างๆ ไปยื่นให้เขาดู ถ้าเขาไม่เชื่อมันก็ไม่ใช่ความจริงสำหรับเขาอยู่ดี ความจริงในชีวิตเราเป็นแบบไหนก็อยู่ที่ว่าเราเชื่อแบบไหนเช่นกัน ถ้าเราเชื่อว่าชีวิตเรามีแต่เรื่องแย่ๆ ความจริงก็เป็นเช่นนั้น แต่ถ้าเราเชื่อว่าสิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นกับเรา ความจริงก็คือชีวิตเรามีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต

#100WordMeetArt : You can.

#100WordMeetArt : You can.

เตยตั้งใจว่าจะหัดเขียนมากขึ้นในโปรเจค #100WordMeetArt แต่บางวันตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกว่า ทำไม่ได้ ไม่รู้จะเขียนอะไร หรือเราคงทำไม่ได้ดีหรอก พอเปิด pinterest มาเล่นรูปแรกที่เจอคือภาพของคำว่า You can เหมือน pinterest รู้ว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่ซะอย่างนั้น พอเจอคำนี้ก็คิดได้ว่า เอาน่า ลองดูสักนิด สุดท้ายก็ออกมาเป็นรูปนี้ พอมาคิดดูหลังจากเพ้นท์เสร็จก็คิดได้ว่าการที่มีคนบอกว่าเราทำได้นะ เหมือนเป็นการอนุญาตเราให้เราทำสิ่งที่เราคิดไม่ว่าสิ่งนั้นจะออกมาดีหรือไม่ก็ตาม บางครั้งคนเราก็ต้องการแค่นั้น วันนี้เตยก็จะขอบอกทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้เหมือนกันว่า คุณก็ทำได้นะคะ 🙂

#100WordMeetArt : All we have is now.

#100WordMeetArt : All we have is now.

 

วันนี้เตยกลับไปอ่านโน๊ตที่จดไว้ตอนอ่านหนังสือ Power of now ของ Eckhart Tolle เป็นหนังสือที่เปลี่ยนวิธีคิดของคำว่าปัจจุบันสำหรับเตยจริงๆ เมื่อก่อนเตยเคยคิดว่า ปัจจุบันคือวันนี้ วันพรุ่งนี้คืออนาคต แต่หนังสือเล่มนี้บอกเตยเลยว่าปัจจุบันคือตอนนี้ วินาทีนี้ที่เรากำลังหายใจ วินาทีนี้ที่เราได้สัมผัสรูป รส กลิ่น เสียงที่เกิดขึ้นในเวลานี้ พอคิดได้แบบนี้ความรู้สึกผ่อนคลายก็เกิดขึ้นทันที ชีวิตดูไม่มีอะไรให้กังวล เพราะเราอยู่กับปัจจุบัน ความคิดเราอยู่กับปัจจุบัน เราสัมผัสและรับรู้เฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันขณะ อดีตและอนาคตอันเป็นแค่ภาพลวงตา เป็นความคิดความกังวลที่เราสร้างขึ้นมาเอง แต่สิ่งที่เป็นจริง เป็นรูปธรรมคือปัจจุบัน