สรุป 30 Days of Notebooks วันที่ 21-30

สรุป 30 Days of Notebooks

ครบหนึ่งเดือนในการทำสมุดจำนวน 30 เล่ม ในสิบวันสุดท้ายนี้เตยใช้ผ้าที่ได้ซื้อมาเป็นผ้าปักเนปาลมาทำ รวมถึงใช้การปักที่เรียนมาทำสมุดด้วยเป็นบางเล่ม

โดยเล่มแรกของสิบวันสุดท้ายเตยตัดผ้าแล้วปักเป็นรูปแมว พื้นหลังเพ้นท์เป็นลายเส้น

30 Days of Notebook : day 21 (Cat embroidery)

ถัดมาเตยตัดโฟมเป็นรูปสามเหลี่ยมแล้วใช้เป็นตัวปั้มเพื่อสร้างลายแพทเทิร์นบนผ้าก่อนเย็บเป็นสมุด

30 Days of Notebook : day 22  (สามเหลี่ยมสีเขียว)

สี่เล่มต่อไปนี้เป็นสมุดที่ทำจากผ้าปักเนปาลที่ซื้อมาจากสำเพ็ง เป็นผ้าปักที่สวยมาก ส่วนกระดุมเป็นกระดุมจากชุดเก่าของแม่เมื่อหลายสิบปีก่อนเอามาขัดทำความสะอาดจนสะอาดแล้วมาทำเป็นที่เปิดสมุด

30 Days of Notebook : day 23 (สมุดจากผ้าปักเนปาล)

30 Days of Notebook : day 24 (สมุดจากผ้าปักเนปาล)

30 Days of Notebook : day 25 (สมุดจากผ้าปักเนปาล)

30 Days of Notebook : day 26 (สมุดจากผ้าปักเนปาล)

ถัดมาเป็นสมุดที่ปักเป็นคำว่า Just Write บนรูปกระดาษ

30 Days of Notebook : day 27 (ปัก Just Write บนลายปักรูปกระดาษ)

ถัดมาเป็นสมุดปักเนปาลเหมือนกันแต่ปักคนละแบบกับผ้าด้านบน ทำไปจนเสร็จแล้วถึงมารู้ว่ารอยปากกาบนผ้าไม่ใช่ปากกาเขียนผ้าทำให้ลบไม่ได้ เลยตัดสินใจไม่ขายสมุดสองเล่มนี้เหมือนเล่มอื่นๆ แต่ก็มีคิดๆ อยู่ว่าจะเอาไปให้เพื่อนแทน

30 Days of Notebook : day 28 (สมุดจากผ้าปักเนปาล)

30 Days of Notebook : day 28 (สมุดจากผ้าปักเนปาล)

เล่มที่ 30 เล่มสุดท้ายของโปรเจคนี้เตยลงสีพื้นสีชมพูอมส้มด้วยสีเพ้นท์ผ้า แล้วทำลายจุดสีขาวและสีเงินเป็นลายแพทเทิร์น

30 Days of Notebook : day 30 (สมุดลายจุดสีขาวบนพื้นชมพู)

หลังจากทำโปรเจคนี้จนครบ 30 วันแล้วได้เรียนรู้เทคนิคมากมายในการเย็บสมุดแบบ Traveler’s Notebook และได้ทดลองทำงานบนผ้า ไม่ว่าจะเป็นเพ้นท์ผ้า ทำตรายางปั้มลงบนผ้า ปักผ้าเพื่อตกแต่ง เป็นโปรเจคที่สนุกดีและก็เหนื่อยด้วยในเวลาเดียวกัน แต่พอได้เห็นว่ามีคนซื้อไปใช้จริงๆ แล้วก็ดีใจ และยังได้เรียนรู้ด้วยว่ารูปแบบสมุดที่คนชอบส่วนใหญ่เป็นยังไง แบบไหนที่เราชอบทำ ส่วนไหนที่ไม่ชอบในการทำ ทำให้ได้เรียนรู้ว่าโปรเจคถัดๆ ไปนั้นจะทำออกมาในรูปแบบไหนดี นอกจากนี้โปรเจคนี้ยังเป็นสิ่งแรกที่ทำหลังจากลาออกมาแล้ว เหมือนเป็นการเรียนรู้การทำธุรกิจค้าขายงานฝีมือแบบเต็มตัวโดยเริ่มจากไม่มีอะไรเลยอย่างแท้จริง ทำให้รู้ว่าต้องปรับปรุงอะไรเพิ่มเติมบ้างในโปรเจคถัดไป ถึงแม้ว่าเตยจะยังชอบทำสมุดอยู่แต่ก็คิดว่าอยากจะพักไปลองทำอย่างอื่นที่ยังอยากทำมากอยู่เหมือนกันแล้วจะมาอัพเดทอีกทีนึง

 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂