#100WordMeetArt : inhale…exhale…

#100WordMeetArt : inhale...exhale...

ด้วยความที่มีเป็น Anxiety disorder มักมีอาการหัวใจเต้นแรงมากเหมือนหัวใจจะหลุดออกมาข้างนอก รู้สึกกระสับกระส่าย หายใจสั้นๆ บางทีก็เผลอกลั้นหายใจ ตอนแรกๆ ที่มีอาการก็ไม่รู้หรอกว่าเป็นอะไร ต้องจัดการกับมันยังไง จนไปปรึกษาจิตแพทย์ จิตแพทย์ก็ให้ฝึกหายใจใหม่เรียกว่าการหายใจแบบ 4-7-8 คือเริ่มด้วยการ clearing ก่อนคือการหายใจออกทางปากก่อน 1 ครั้งแล้วถึงเริ่มการหายใจเข้าทางจมูกนับ 1-2-3-4 กลั้นหายใจไว้ 1-2-3-4-5-6-7 หายใจออกทางจมูกนับ 1-2-3-4-5-6-7-8 มาหาข้อมูลตามทีหลังจากที่คุยกับคุณหมอ เจอว่าการหายใจแบบนี้ช่วยให้ร่ายกายของเราเอาออกซิเจนมาใช้ได้อย่างเต็มที่และยังเป็นเหมือนการฝึกสมาธิด้วย ทำดูแล้วรู้สึกได้เลยว่าดีขึ้น ยิ่งฝึกมากก็ยิ่งได้ผลมาก หลังจากนั้นนึกได้เมื่อไหร่เตยก็จะคอยเตือนตัวเองให้หายใจเสมอ

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
1 ปีกับการรักษาโรคซึมเศร้า

About Tuey

สวัสดีค่ะ ชื่อ “เตย” นะคะ บางทีเพื่อนก็เรียก “เตยเหมียว” ค่ะ ทำงานออกแบบเว็บไซต์และเพ้นท์ภาพ abstract เน้นแสดงความรู้สึกลงบนภาพวาด นอกจากนี้เตยยังทำ printable สำหรับงาน scrapbook และสมุดขาย ในเว็บนี้จะเป็นที่รวบรวมผลงานและความคิดในทุกๆ ด้านของเตยค่ะ

Hi! I’m Tuey. I’m UX/UI designer and abstract painter based in Thailand. I express my feelings through colors and mark making. I also selling printable scrapbooking papers and notebook on Catisfy shop. Here I’m sharing my creative process, my thoughts and travel journey. I hope you enjoy my blog. 🙂

WHAT I WRITE ABOUT